(SGTT) – Vẫn là thịt gà, thực phẩm thường được các hàng quán chọn để chế biến món ăn nhưng hôm nay được làm mới hơn khi kết hợp cùng nấm đông cô. Sự hòa quyện vị thanh ngọt giữa gà và nấm đông cô hứa hẹn mang đến bữa cơm văn phòng hấp dẫn cho mọi người.
- Trưa nay ăn gì: Salad đậu gà, làn gió mới trong ẩm thực salad
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bánh ướt kiểu “Đà Lạt”
- Trưa nay ăn gì: Lôi cuốn món mì nổi tiếng Singapore, tưởng lạ mà quen
Trong ẩm thực Việt – Á, nấm đông cô thường xuất hiện như một loại “rau” mang những dưỡng chất tốt cho sức khỏe người dùng. Thị trường hiện có hai loại nấm đông cô là khô và tươi, tùy người nấu chọn lựa. Theo đó, với nấm đông cô khô, người nấu thường ngâm nấm trong nước lọc trước 30 phút để nấm mềm, và nấm để nguyên cây, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm. Với nấm đông cô tươi, không ngâm trong nước lâu như loại khô mà nên rửa sơ qua để loại bỏ những chất bẩn, hạt cát trong tai nấm.
Về thịt gà chọn nấu cho món ăn này, hàng quán thường ưa chuộng là ức hoặc đùi gà, bởi hai phần thịt này bảo đảm độ thơm ngon khi chế biến mà nó còn phù hợp với người đang ăn kiêng. Kinh nghiệm chia sẻ từ các đầu bếp chuyên nghiệp, mọi người nên mua gà nguyên con, sơ chế và lóc thịt, xương chia ra từng phần, để cấp đông, dùng đến món nào thì lấy phần thịt đó ra. Như vậy sẽ tiết kiệm cho hơn khi mua lẻ cũng như tránh mất thời gian hơn khi cần nấu món ăn.
Ngoài gà xào, nấm đông cô còn được chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như kho đậu hũ, kho sả, kho thơm, xào cải thìa và thịt cua, xào hẹ vàng, chiên xù, kho quẹt, kho tiêu…
Đặc biệt, hạn chế mua gà dai, loại gà nhập khẩu có giá bán thấp (chỉ từ vài chục ngàn đồng/con), bởi thịt của nó dai, chưa kể gà dạng này nuôi công nghiệp đẻ trứng và thải loại rất lâu nên không còn giá trị dinh dưỡng.
Ngoài gà và nấm đông cô thì một số nguyên liệu còn lại của món ăn này sẽ gồm cà rốt cắt tạo hình hoa và cải thảo. Gà và nấm đông cô sau khi sơ chế sạch thì đem chế biến theo trình tự sau: ướp thịt gà với ít gia vị trong 30 phút cho thấm, rồi đem xào với nấm đông cô, cà rốt và rau cải thảo trong khoảng 5-15 phút, đến khi thấy thịt và phần nước tiết ra từ gà cũng như nấm săn lại là món ăn hoàn tất.
Nếu chọn mua gà nguyên con, mọi người có thể lấy lòng gà và xào chung để món ăn thêm đa dạng về khẩu vị và nguyên liệu. Tuy không quá nổi bật như cơm gà xối mỡ hay cơm gà chiên nước mắm, nhưng cơm gà xào nấm đông cô lại có cho riêng mình những “tín đồ” sành ăn bởi tổng thể hương vị món ăn là sự thanh ngọt của gà hòa quyện cùng vị mát lành của nấm đông cô.