(SGTT) – Là món ăn bán chạy trong thực đơn các hàng quán, không kém cạnh sườn xào chua ngọt, cơm văn phòng với sườn non kho thơm vẫn mang chút chua nhẹ, thanh ngọt nhưng là từ dứa hòa quyện cùng sườn non heo.
- Trưa nay ăn gì: Salad nui cá hồi, món ngon dinh dưỡng cho bữa trưa thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Bánh canh khoai lang, món ăn thanh mát cho ngày đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần với tôm rim, thịt luộc và canh ngót nấu mọc
Nhắc qua về thịt heo để chế biến món ăn thì người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn, có thể kể đến như ba rọi, nạc dăm, nạc vai, cốt lết, chân giò, đùi mông… Nhưng phần thịt sườn non vẫn được ưa chuộng bởi sự xen kẽ giữa thịt, mỡ, xương hay sụn.
Lời khuyên từ đầu bếp chuyên nghiệp, khi chọn mua sườn heo nên chọn dẻ sườn có nhiều thịt, xương dẹt, mỏng. Với những ai thích giòn sần sật, có thể chọn sườn heo lẫn sụn, tuy nhiên, người lớn tuổi và trẻ em hạn chế dùng sụn bởi phần này khó tiêu hóa.
Không quá cầu kỳ như cách làm sườn xào chua ngọt với nhiều nguyên liệu, sườn kho thơm chỉ với thịt trái thơm nhưng vẫn thơm ngon, đậm đà mà vị chua, ngọt vẫn bảo đảm. Tuy ngoài chợ hay siêu thị có bán thơm gọt sẵn nhưng tốt nhất là bạn nên mua loại còn vỏ, về gọt vỏ, cắt bỏ cùi và cắt miếng vừa ăn.
Ngoài kho thơm, sườn non còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như nướng chao, xào chua ngọt, rim nước dừa, kho tiêu, canh sườn nấu kim chi, rim mật ong, rang muối, sốt me…
Đối với sườn kho thơm, thịt trái thơm nên xào trước để món ăn dậy vị hơn. Cụ thể, đảo qua thơm với dầu, hành tím, tỏi băm cho thịt săn lại rồi sau đó mới xào cùng sườn heo. Trước đó, sườn heo đã được ướp sơ qua với ít gia vị cho thêm độ đậm đà. Dù chỉ là món ăn đơn giản, nhưng cách chế biến sườn kho thơm cũng phải theo trình tự. Cụ thể, đầu tiên là ướp sườn, kho thơm, cho sườn vào kho cùng ít nước lọc, kho trong 15-20 phút khi nước sệt lại thì mới cho thơm vào cuối, kho thêm vài phút nữa là đạt.
Nếu thích dùng nước kho sền sệt, mọi người có thể cho thời gian kho lâu hơn một tí, còn nếu thích nước kho nhiều để chan với cơm trắng thì kho như cách nói trên. Dù là kho theo kiểu nào thì vị ngọt thanh từ thịt cũng đã hòa quyện vào nước sốt, có vị nước chua nhẹ tiết ra từ thơm.
Đối với nhiều thực khách, họ còn xem thơm như một món rau, củ để thưởng thức chung với sườn. Lúc này, chỉ việc rắc thêm ít tiêu, hành lá, vài lát ớt là món sườn non kho thơm đã hoàn thành, thơm “nức mũi”. Nếu có điều kiện, mọi người có thể mua nồi sứ dưỡng sinh để kho, chất lượng sẽ bảo đảm hơn kho bằng nồi nhôm hay inox.
Từng miếng sườn non được áo màu từ nước sốt nấu kẹo lại, thấm đẫm vị chua nhẹ của thơm, giúp vị thanh của thịt như được nâng lên một bậc. Chuẩn bị thêm chén cơm trắng cùng đĩa dưa leo, cà chua là mọi người đã có một bữa ăn thú vị cùng người thân, đồng nghiệp trong bữa trưa thứ Tư.