Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bò xào nấm thanh mát cùng đậu hũ sốt cà chua ngọt, hấp dẫn

(SGTT) – Nếu như tuần trước, mọi người đã thưởng thức qua bữa tiệc toàn hải sản trong dịp nghỉ lễ đến bốn ngày thì hôm nay, mâm cơm chỉ đơn giản gồm món ăn mặn bò xào nấm, đậu hũ sốt cà cùng canh ngót thanh mát.

Về món chính đầu tiên, thịt bò xào nấm đùi gà thì phần thịt thăn bò là phần ưa chuộng để thái bản đem xào cùng nấm. Sau rửa sạch, mọi người xắt miếng vừa ăn rồi đem ướp thịt với hỗn hợp ít tiêu xay, dầu ăn, muối, bột ngọt, trộn đều, để càng lâu thịt càng thấm vị.

Với nấm đùi gà, đây là thực phẩm có giá dịnh dinh dưỡng, ít calo, phù hợp cho người ăn thông thường hay đang theo chế độ ăn kiêng. Hiện nấm ngoài bán tại các chợ theo hình thức mua bao nhiêu bán bấy nhiêu thì một số đơn vị kinh doanh thực phẩm đã đóng gói và bán ra thị trường. Mọi người nên ưu tiên mua loại này bởi chất lượng và vệ sinh của nấm đùi gà được đảm bảo hơn.

Để dinh dưỡng còn lưu giữ, sau khi mua nấm về, chỉ cần rửa nhẹ dưới vòi nước 1-2 phút cho sạch bụi, rồi để ráo nước. Sau đó, cắt nấm theo dạng sợi tùy sở thích và chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như kho tiêu, nấu canh, nướng mỡ hành… Trong đó, đem nấm đùi gà xào thịt bò là cách chế biến thú vị khi cả vị ngọt tự nhiên từ bò và nấm cùng hòa quyện nhau.

Theo đầu bếp chuyên nghiệp, có một lưu ý nhỏ khi thực hiện món ăn này là cho nấm vào xào trước khoảng 4-6 phút cho chín sơ. Khi thấy nấm dậy mùi thì thêm thịt bò vào đảo khoảng 2 phút là tắt bếp (bởi thịt bò xào lâu mau chín, thường bị dai).

Món chính tiếp theo trong mâm cơm hôm nay là đậu hũ sốt cà, một món ăn thường thấy trong những bữa ăn gia đình Việt. Đối với món ăn này, có rất nhiều cách chế biến, từ chọn đậu hũ cho đến chọn thực phẩm nấu cùng. Có thể kể đến một số phiên bản như đậu hũ non sốt cà, đậu hũ non thịt bằm sốt cà, đậu hũ chiên dồn thịt sốt cà… Vậy nhưng, hôm nay chuyên mục Trưa nay ăn gì xin gợi ý phiên bản rút gọn hơn là đậu hũ chiên sốt cà (không dùng kèm thịt heo) bởi đã có đạm từ thịt bò xào nấm ở trên.

Đối với món ăn này, đậu hũ chọn mua là đậu hũ đã được chiên vàng các mặt và cắt theo khối vuông. Khi mua về, mọi người chỉ cần rửa nhanh với nước lọc, để ráo là có thể đem chế biến. Công thức sốt cà chua đơn giản nhất mà mọi người thường nấu là gồm cà chua bỏ hạt, băm nhỏ, hành boa rô, đường, nước tương, dầu hào, hạt nêm cho vào xào cùng ít dầu ăn. Nếu muốn thêm vị đậm đà có thể cho thêm tương cà chua.

Để cân bằng độ đạm, bữa cơm nên chuẩn bị thêm tô canh rau ngót, loại rau dễ ăn và cũng dễ tìm mua. Cuối cùng, thêm đĩa trái cây tráng miệng là quýt-cam-táo là bữa cơm gia đình đã tròn đủ hương vị chua, thanh, ngọt, bùi.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Giá rau củ tăng mạnh vào đầu mùa mưa

0
(SGTT) - Trong những ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM tăng nhanh so với cách...

Long An: Người trồng rau tăng sản lượng trồng để cung...

0
(SGTT) - Thời điểm này, nông dân cùng các hợp tác xã rau an toàn tỉnh Long An đang mở rộng quy mô sản...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với...

0
(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người...

Kết nối