(SGTT) - Miến xào sò điệp là món ăn được nhiều tín đồ hải sản ưa thích bởi sự hòa quyện giữa hương vị biển của sò điệp và chút giòn giòn của miến. Thêm một chút rau củ xào cùng là mọi người đã có một bữa trưa thật thú vị.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên nước mắm
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cải xoăn theo phong vị Âu châu
- Trưa nay ăn gì: Lẩu gà mắc khén, mang chút Tây Bắc cho món gà thân quen
Miến xào là món ăn truyền thống có mặt ở khắp vùng miền Việt Nam, từ hàng quán hè phố cho đến nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu để nấu kèm cho món miến xào đa dạng, có thể kể đến như tôm, lòng gà, thịt bò, thịt cua, hến, chả cá hay hải sản thập cẩm… Trong đó, miến xào sò điệp là phiên bản tuy ít bắt gặp nhưng độ ngon, dinh dưỡng vẫn không thua kém các món miến xào khác.
Về nguyên liệu miến, thị trường hiện nay rất đa dạng các loại sợi miến phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng, như miến gạo, miến gạo lứt, miến dong, miến đậu xanh. Theo đó, miến gạo phù hợp cho các món xào bởi nhanh mềm, không bị dai khi xào.
Để món miến xào thơm ngon, cách trụng và xào miến khá quan trọng. Đầu tiên, tách miến thành những bó nhỏ rồi làm tơi sợi. Sau đó, ngâm miến trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi đem trụng trong nước sôi và nhanh tay vớt miến để ra tô. Một mẹo để sợi miến giòn sần sật là khi vớt ra đem ngâm với nước lạnh. Ngoài ra, trộn miến với lòng trắng trứng hoặc dầu ăn để sợi miến không bị bết dính vào nhau. Sau khi đã có sợi miến như ý thì đem xào cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó, lưu ý, xào chín các nguyên liệu trước rồi mới cho miến vào xào để tránh cho sợi miến không bị nát.
Với món miến xào sò điệp, một số loại rau củ phổ biến, thích hợp để chế biến cùng là rau cải xanh, nấm, cà rốt, có thể rưới thêm ít dầu mè để món ăn thêm đậm đà, dậy vị. Riêng về sò điệp, thị trường hiện có ngoài sò điệp tươi sống thì còn là thịt hoặc cồi sò điệp tách vỏ sẵn và đông lạnh. Chưa kể mặt hàng sò điệp Nhật Bản với kích cỡ to gấp vài lần sò điệp Việt Nam cũng là lựa chọn thú vị nếu mọi người muốn tìm chút hương vị mới lạ. Miến xào sò điệp thường dùng kèm với nước tương, xắt thêm vài lát ớt.
Có thể nói, giữa nhiều phiên bản miến xào thì miến xào sò điệp có riêng cho mình những hương vị mới lạ đến từ sự kết hợp các thực phẩm, gia vị nấu cùng. Chút thanh ngọt vị biển từ sò điệp, chút thanh mát từ rau củ như hòa quyện vào từng sợi miến giòn sần sật, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.