Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng mì tôm kiểu Malaysia

(SGTT) – Là sự pha trộn giữa hai nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa và Malaysia, món mì tôm Penang Hokkien Mee thu hút thực khách bởi vị cay nồng đặc trưng hòa quyện cùng vị ngọt của biển cả từ tôm.

Nhắc về ẩm thực Malaysia, nhiều người thường nghĩ đến một số món ăn nổi tiếng như cơm cốt dừa (Nasi lemak), thịt nướng xiên que (Satay), bánh Roti canai hay các món ăn mang phong vị Trung Hoa như hủ tiếu xào, mì hoành thánh, cơm gà… Trong đó, mì tôm kiểu Malaysia (Penang Hokkien Mee) nổi bật hơn hẳn bởi các nguyên liệu nấu cùng rất đa dạng và đặc sắc.

Nhắc về cái tên, Penang là một thành phố biển xinh đẹp của Malaysia, còn Hokkien Mee có nghĩa là mì nấu kiểu Phúc Kiến, một tỉnh nằm ở ven biển Đông Nam Trung Quốc. Tìm hiểu sâu xa hơn các phiên bản mì Phúc Kiến ngoài Penang Hokkien Mee (mì nước) thì còn có Hokkien Char (mì xào khô) hay như Singapore Hae Mee, món mì xào nổi tiếng của đảo quốc sư tử. Dù là phiên bản nào thì tôm cũng là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu.

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, nên mua tôm còn sống, bơi nhảy lách tách trong hồ để bảo đảm hương vị thơm ngon cho món ăn. Sau khi sơ chế phần thịt tôm, lột vỏ thì phần đầu không bỏ đi mà giữ lại để nấu nước dùng, cho vị nước ngọt thanh hơn.

Về sợi mì ăn kèm, thông thường người nấu sẽ dùng mì trứng vàng, loại mì phổ biến của người Hoa. Theo đó, loại mì này có hai dạng khô và tươi. Nếu không có nhiều thời gian, mọi người có thể dùng mì khô để nấu, tuy nhiên, sợi mì không được giòn, thơm như mì tươi.

Do người Malaysia phần lớn theo đạo Hồi, không dùng thịt heo nên để nấu nước dùng, họ chủ yếu dùng đầu tôm, cá cơm cùng các gia vị quen thuộc trong gian bếp chứ không nấu từ xương heo. Có điều đặc biệt ở các món ăn Malaysia nói chung hay mì tôm nói riêng là đều sử dụng sốt ớt sambal cho vị cay đặc trưng.

Ngoài ra, một tô Penang Hokkien Mee chuẩn vị còn có thêm thịt phi lê gà, trứng luộc, rau muống, giá, hành phi ăn kèm. Có thể thấy, dù chỉ là món ăn “hàng rong” ở penang, thế nhưng, sự cầu kỳ và chỉn chu từ khâu nguyên liệu cho đến cách chế biến đã tạo nên một món ăn nổi tiếng cho thành phố biển này.

Bữa trưa thứ Sáu cũng đã gần đến, mọi người có thể cùng đồng nghiệp, người thân chọn thưởng thức món mì tôm độc đáo này của quốc gia Malaysia. Gắp một đũa mì, cùng chút thịt tôm, gà rồi húp nhẹ ít nước dùng cay nồng, vậy là bạn đã “đi du lịch” đến Penang rồi đấy!

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Kết nối