(SGTT) - Khác với các loại tương cà chua đóng hộp, tương cà nếu tự làm tại nhà thì có thể chọn lựa được nguồn nguyên liệu đầu vào theo ý thích, chưa kể, hương vị món sốt này sẽ thơm ngon như khi dùng bữa tại nhà hàng.
- Bếp trưởng sáng tạo 15 loại sốt dành cho người nội trợ
- Ngon lành và dinh dưỡng với tôm chiên sốt trứng muối kiểu Hồng Kông
- 4 bước đơn giản để thưởng thức món vẹm sốt Thái tại nhà
Theo cô Diana Rattray, người có gần 20 năm kinh nghiệm về ẩm thực và là tác giả của nhiều đầu sách dạy nấu ăn tại Mỹ thì cách làm sốt cà chua tại nhà không quá phức tạp. Ngoài còn là nước chấm cho một số món phổ biến như khoai tây chiên, gà rán thì loại sốt tự làm này còn ứng dụng thêm cho món pizza thêm đậm đà.
Chuẩn bị: 15 phút | Chế biến: 15 phút | Khẩu phần ăn: 2-4 người
Nguyên liệu:
- 3 quả cà chua
- 3 muỗng canh hành tây
- 2 muỗng canh giấm táo
- ½ muỗng cà phê đường
- Ít quế xay
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen
Bước 1: Cà chua đem bỏ vỏ, bỏ hạt; hành tây thái nhỏ; tiêu đen xay nhuyễn. Cho hỗn hợp nguyên liệu gồm cà chua, hành tây, giấm táo, đường, quế xay, tiêu đen vào chảo nóng và để mức lửa nhỏ hoặc vừa.
Bước 2: Khuấy đều hỗn trợp trên cho đến khi thấy sệt lại, khoảng 10-15 phút thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh.
Lưu ý: Nếu tương bị lỏng có thể nấu trên lửa vừa một thời gian ngắn đến khi thấy sệt lại thì tắt bếp. Nếu trữ bằng hộp kín ở ngăn mát có thể trữ đến hai tuần và ở ngăn đông có thể lến đến một năm. Tuy nhiên, khi muốn dùng sốt cà trữ ngăn đông thì cần để ở ngăn mát trước 1 ngày để bảo đảm rã đông đúng cách.
Nguyễn Hưng
Theo Thespruce Eats