(SGTT) - Giống như tên gọi, bún mọc sườn là món ngon có xuất xứ từ làng Mọc nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội và trở thành thức quà đặc biệt của người dân nơi đây.
- Trưa nay ăn gì: Mì bò kho no bụng, hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún hến đậm đà hương vị Huế
- Trưa nay ăn gì: Cordon Bleu – thịt cuộn giăm bông phô mai nức tiếng nước Pháp
Xuất xứ từ miền Bắc, theo thời gian, món bún mọc hay còn gọi là bún mộc hiện đã xuất hiện tại hầu hết tỉnh, thành trên cả nước với nhiều biến tấu khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng. Dù ở địa phương nào, một viên mọc (thịt bằm nhuyễn vo tròn) cùng nước dùng - “linh hồn” món ăn cũng là thành phần đặc trưng không thể thiếu trong món bún.
Trong số các món bún mọc, bún mọc sườn chua được nhiều người đánh giá là dễ ăn, cuốn miệng, đầy đủ hương vị và ăn hoài không ngán. Thơm ngon là thế nhưng cách làm bún mọc cũng không quá phức tạp và hoàn toàn có thể thực hiện tại bếp nhà với vài bước đơn giản.
Để chế biến một tô bún mọc sườn chua hấp dẫn, cần đảm bảo những nguyên liệu điển hình là giò, sườn, chả. Theo đó, giò mọc (giò sống) được chế biến từ thịt heo xay nêm nếm cùng những loại gia vị cơ bản. Người nấu có thể tự chế biến giò sống để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều tiên quyết là phải chọn mua thịt giò heo tươi ngon có màu hồng đỏ tươi, nhìn thấy phần sụn, xương trắng bên trong, lớp da heo không quá dày và không có mùi hôi.
Thịt giò heo sau khi sơ chế thì xay nhuyễn làm thành giò. Tiếp đến, thêm nấm mèo, hành lá đã băm nhuyễn và chút gia vị vào chung với giò và dùng muỗng quết đều để chúng hòa quyện cùng nhau. Viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ, vừa ăn rồi thả vô nồi nước dùng đến khi nổi thì vớt ra.
Bên cạnh đó, phần nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương ống heo trong nhiều giờ là sợi dây kết nối mọi nguyên liệu lại với nhau. Đồng thời, lúc sườn non đã xào sơ qua với hành, tỏi băm cho săn lại và dậy mùi thì cho vào nồi nước ninh xương đang sôi. Không những thế, cà chua giúp tạo độ chua lôi cuốn và cà rốt, củ cải tạo độ ngọt tự nhiên cũng là nguyên liệu quan trọng trong việc tạo thêm sự đậm đà cho nước dùng.
Muốn thưởng thức tô bún mọc sườn chua chuẩn vị Bắc, cho bún vào tô, lần lượt để sườn, viên mọc, cà chua lên trên cùng một ít hành lá và rau mùi, sau đó chan nước dùng xâm xấp mặt, ăn ngay khi còn nóng. Ngoài ra, rau sống, dọc mùng cùng chén mắm tôm hoặc nước mắm ớt sẽ góp phần hoàn thiện món bún độc đáo này.
Giữa thời tiết oi bức khi sắp vào hạ, những món nước như bún mọc sườn chua là ưu tiên hàng đầu để giải tỏa cơn nóng nực bởi vừa thanh mát, dễ ăn lại cuốn miệng. Từ những nguyên liệu quen thuộc, công thức không quá phức tạp, bạn sẽ có ngay một tô bún mọc sườn thơm ngon đãi cả nhà vào buổi trưa đầu tuần. Những miếng sườn ninh mềm, mọc dai thơm, dọc mùng thấm đẫm nước dùng chua ngọt hài hòa hứa hẹn sẽ chinh phục mọi vị giác ngay trong lần đầu thưởng thức.
Quỳnh Hân tổng hợp