(SGTT) - Gân bò là món ăn vừa có thể dùng làm mồi nhắm lai rai trên bàn tiệc vừa có thể ăn kèm với cơm trong các bữa trưa no bụng. Thịt gân bò dai giòn sần sật, quyện cùng hương vị sả ớt cay the, gia vị ướp đậm đà, khiến ai ăn qua cũng đều mê mẩn.
- Trưa nay ăn gì: Cordon Bleu – thịt cuộn giăm bông phô mai nức tiếng nước Pháp
- Trưa nay ăn gì: Miến xào lòng gà đơn giản nhưng đầy hương vị cho ngày đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Bún vịt trộn độc đáo, lạ miệng
Gân bò có nhiều cách chế biến khác nhau như gân bò xào sa tế, gân bò ngâm chua ngọt, gân bò xào chua ngọt… Mỗi loại đều mang những hương vị đặc trưng và sự hấp dẫn riêng biệt. Món gân bò xào sả có sự hòa quyện hài hòa giữa vị cay the của sả cùng độ giòn giòn, sần sật của gân bò, thêm chút gia vị đậm đà của các nguyên liệu nấu cùng.
Nên chọn gân bò có màu vàng tự nhiên, gần xương và có nhiều nạm thịt thì sẽ rất ngon. Với gân bò đã luộc sẵn nên chọn những loại không có mùi lạ cũng như không có dịch nhớt tiết ra, nhìn thịt có màu nâu nhẹ, không có chỗ nào bị trắng hay không bị thâm là được.
Đối với gân bò tươi thì thường có màu trắng hồng, khi nhấn tay vào vẫn cảm thấy còn cứng và dai, thịt thăn bám trên còn chắc chắn và có độ đàn hồi nhất định, không bị nhớt cũng như không có mùi lạ. Đối với những loại gân bị khô, chuyển màu bất thường như vàng đục, trắng nhợt hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng thì không nên mua vì có thể những loại gân này đã cũ, dễ bị ôi, thiu.
Gân bò sẽ nhanh mềm hơn nếu được ướp cùng rượu và giấm, hoặc có thể cho rượu hoặc giấm vào nước đun sôi trong 15 phút trước rồi cho gân bò vào để luộc. Nên luộc gân bò với nước có gia vị giúp gân bò thơm và thấm gia vị hơn.
Cách đơn giản nhất là có thể sử dụng nồi áp suất để gân bò nhanh mềm hơn. Luộc gân bò với dứa cũng là cách giúp gân bò mau mềm tiết kiệm được thời gian khi nấu, không những thế còn giữ được hương vị của món ăn. Nếu có thêm chút sả đập dập, gừng cắt lát thì càng loại bỏ nhanh chóng mùi hôi của gân bò.
Gân bò xào sả ớt sau khi hoàn thành sẽ có độ dai giòn sần sật của miếng gân bò, gân bò lúc này thấm gia vị và hành, sả, tỏi làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn. Gân bò nâu trong, nhai giòn giòn thú vị, lại thêm sả phi, hành phi vàng ruộm thơm lừng kích thích vị giác, ăn cùng cơm thì sẽ rất bắt vị.
Miếng gân bò với hương thơm đặc trưng và có vị tê tê đầu lưỡi của ớt, đậm đà gia vị quyến rũ. Với món gân bò xào sả này, bạn dễ dàng có thêm lựa chọn cho những bữa ăn trưa thêm phong phú, lôi cuốn.
Lâm Như tổng hợp