(SGTT) - Trên các trang mạng xã hội, nhiều người bán đang quảng bá món quà tết cao cấp là đùi heo muối Iberico, một loại thịt heo được mệnh danh là “ngon nhất thế giới” hay “vua của các loại thịt heo”.
- Sau hai tháng nữa, bưởi Việt Nam có thể nhập khẩu vào Mỹ
- Tìm về hương vị thịt heo nguyên bản với heo mọi
Thời gian gần đây, thịt heo Iberico đang được nhiều người tiêu dùng chú ý và tìm mua. Hương vị thơm ngon đặc trưng trong loại thịt heo này khiến người dùng cảm thấy xứng đáng khi phải mua với giá cao.
Vào dịp cận Tết Nhâm Dần 2022, nhiều cửa hàng đã giới thiệu thịt heo Iberico cho bữa tiệc giao thừa thịnh soạn cho các gia đình. Đặc biệt là hộp quà đùi heo muối Iberico được bày bán như những phần quà tết cao cấp để tặng người thân, đối tác kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người mua.
Thịt heo Iberico đắt đỏ
Sở dĩ thịt heo Iberico được xem là loại thịt heo ngon nhất thế giới và có giá cao là do quy trình chăn nuôi được kiểm soát nghiêm ngặt từ phương pháp nuôi dưỡng và thức ăn cho heo.
Theo thông tin từ Gofood.vn, nhà phân phối thịt heo Iberico tại Việt Nam, heo Iberico là giống heo đen truyền thống của bán đảo Iberia (phần lớn ở Tây Ban Nha). Khác với những loại heo khác, thức ăn của heo Iberico chủ yếu là olive và hạt ngũ cốc.
Ngoài thức ăn từ người chăn nuôi, heo được chăn thả trên những khu đồi rộng lớn và tự tìm những hạt sồi để ăn. Với chế độ nuôi đặc biệt, thịt heo Iberico có màu đỏ đậm, những thớ thịt mịn và chắc, xen lẫn những vân mỡ béo ngậy. Đây cũng là loại thịt heo duy nhất có phần mỡ tốt cho sức khỏe người dùng khi cung cấp hàm lượng axit oleic lên đến 52% lượng chất béo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, thịt heo Iberico còn cung cấp nguồn protein để phát triển cơ bắp một cách tự nhiên, giàu canxi, vitamin B1, B6 và B12.
Được biết, thịt heo Iberico nhập khẩu từ Tây Ban Nha, được đóng gói thành phẩm dạng thịt lạnh theo tiêu chuẩn châu Âu để luôn đảm bảo độ tươi ngon, mềm ngọt của từng thớ thịt. Thịt heo Iberico được bán dưới dạng thịt tươi hay được ưa chuộng hơn cả là thịt heo muối (gọi là Jamón).
Theo bếp trưởng Trần Quang Thịnh, Nhà hàng Cheese Pasta, quận Bình Thạnh, bộ phận ngon nhất là thịt má heo và thịt ba chỉ. Nhưng do các phần thịt này có số lượng ít nên phổ biến vẫn là sườn cốt lết. Về thịt Jamón, phần đùi là ngon nhất và có giá cao nhất vì quy trình chế biến lâu và phức tạp. Thịt heo Jamón Iberico có loại ủ trong 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng. Và thời gian ủ muối của thịt càng lâu thì thịt Jamón càng ngon.
Cách phân biệt thịt heo Iberico
Lướt qua các cửa hàng bán thịt heo nhập khẩu, người mua sẽ choáng ngợp vì quá nhiều loại thịt và nhiều mức giá khác nhau. Ngay cả thịt heo Iberico cũng khiến người mua bối rối nếu như chưa tìm hiểu qua về loại thịt này.
Tây Ban Nha nổi tiếng nhất là thịt heo Iberico, ngoài ra còn có thịt heo Serrano, Curado cũng được bán phổ biến ở Việt Nam. Nếu heo Iberico là giống heo đen thì heo Serrano là giống heo trắng cũng được nuôi ở hầu hết các trang trại ở Tây Ban Nha nhưng có nguồn gốc từ heo Duroc (Mỹ), Pietrain (Anh).
Cùng là thịt heo có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng giá thịt heo Iberico cao hơn thịt heo Serrano, Curado nhiều lần do thời gian ủ muối của Serrano chỉ từ 12-18 tháng, Curado chỉ từ 5-9 tháng. Người mua cần phân biệt rõ các loại thịt này vì một số nơi bán ghi thông tin sai lệch như thịt heo Iberico của hãng Serrano.
Ở Việt Nam, người mua cũng thường thấy chữ Legado trên nhãn, đó là thương hiệu thịt heo Iberico của nhà sản xuất Elpozo lâu năm ở Tây Ban Nha. Ngoài ra, bên cạnh tên thịt Iberico thường là tên nhà sản xuất như Draza (một trong ba công ty sản xuất thịt lớn nhất Tây Ban Nha), Montesano, GF…
Thịt heo Iberico muối (Jamón) được bán ở Việt Nam gồm đùi trước khoảng 4-5kg, đùi sau khoảng 6-9kg, khoảng 2-3kg là thịt vai. Trong đó, đùi sau được người dùng ưa chuộng và hỏi mua nhiều nhất. Trên bao bì của các loại thịt Jamón, người mua có thể biết được nhiều thông tin về giống heo và thức ăn của heo dựa vào màu sắc của nhãn trên bao bì.
Theo thông tin của Gourmet Food, nhà phân phối thịt heo Iberico tại Việt Nam, loại thịt Iberico muối tuyệt hảo nhất gồm nhãn đen và nhãn đỏ, được muối trong 36 tháng. Nhãn màu đen (De bellota 100% Iberico) cho biết giống heo thuần chủng 100% là heo Iberico và thức ăn hoàn toàn là hạt dẻ sồi, và là loại tuyệt hảo nhất. Trong khi đó, nhãn màu đỏ (De bellota Iberico) thể hiện giống heo lai có 50% hoặc 70% là heo Iberico và thức ăn chủ yếu là hạt dẻ sồi (bellota).
Loại hai là Nhãn màu xanh (De cebo de campo Iberico) cho biết giống heo lai trong đó 50 đến 75% là heo Iberico và thức ăn ngoài hạt dẻ sồi còn có ngũ cốc, các loại đậu.
Loại ba là nhãn màu trắng (De cebo Iberico) cho biết giống heo lai trong đó 50 đến 75% là heo Iberico và thức ăn chủ yếu là ngũ cốc và các loại đậu.
Dựa vào sự phân biệt loại thịt này và thời gian ủ muối, giá bán sẽ khác nhau. Theo bảng giá tại cửa hàng Sanho, giá đùi sau Iberico nguyên xương (9kg, nhãn xanh) là 18,5 triệu đồng trong khi đùi sau Iberico nguyên xương (9kg, nhãn đỏ) là 30 triệu đồng.
Để đảm bảo mua được thịt heo Iberico chất lượng, người mua nên tìm đến những cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Thịt heo Iberico phải được chăn nuôi và nhập khẩu từ Tây Ban Nha, không phải từ các nước khác. Cửa hàng uy tín cũng sẽ đảm bảo được quy trình bảo quản thịt ở kho lạnh đạt tiêu chuẩn để thịt không bị hư.
Nhộn nhịp thị trường đùi heo muối Iberico vào dịp Tết
Đùi heo muối Tây Ban Nha là loại thực phẩm được bán rất chạy vào dịp cuối năm. Năm nay, nhiều cửa hàng bán thịt nhập khẩu cũng như cửa hàng trực tuyến đã giới thiệu các loại đùi heo muối Iberico được đóng gói đẹp, sang trọng làm quà tặng nhân dịp Tến Nhâm Dần 2022 với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Phổ biến nhất là hộp quà tết đùi heo muối Iberico nguyên xương (đùi sau) từ 6 - 9kg, có bao đựng nguyên đùi và hộp quà sang trọng với giá vài chục triệu đồng dành cho bữa tiệc lớn hay làm quà tặng cao cấp.
Đặc biệt, với những khách hàng không có nhu cầu dùng nguyên đùi heo to, các cửa hàng có hộp quà đùi thịt heo muối Iberico loại 1kg, thích hợp cho các bữa tiệc gia đình có giá vài triệu đồng. Loại đùi 1kg rất được khách hàng ưa chuộng và đặt mua nhiều. Vào dịp tết, loại đùi nhỏ này tăng giá vài triệu đồng vẫn bán chạy. Cả đùi lớn và đùi 1kg đều được tặng kèm bộ giá đỡ, kệ chuyên dụng và dao cắt thịt.
Trong thời gian này, nhiều cửa hàng tung ra các chương trình khuyến mãi dịp tết như tặng rượu vang, pate gan ngỗng, bánh, mứt, trà, các loại hạt… hoặc giảm giá trực tiếp từ 200.000 đến 500.000 đồng.
Các cửa hàng phân phối thịt heo Iberico có thể kể đến EL Flamico, Kho rượu Gourmet, GoFood, Enjoy Online, BioFarm, Gourmet Food…
Quỳnh Châu