Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Mực sốt chua ngọt hấp dẫn đưa cơm

(SGTT) - Mực sốt chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích với vị chua chua, ngọt ngọt kết hợp độ dai dai, giòn giòn của mực.

Chọn mua mực tươi ngon là khâu quan trọng cho món ăn chuẩn vị. Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài. Phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi. Không chọn loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.

Để mực sạch và không hôi thì có thể dùng ngâm mực qua nước có pha giấm, chanh hoặc rượu để khử đi mùi hôi, hay dùng trực tiếp giấm gạo lên mực, sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo. Mực cắt miếng lớn vì khi xào sẽ bị co nhỏ lại.

Để món ăn có màu đỏ đẹp mắt, có thể sử dụng tương cà để rim thành sốt. Nên làm sẵn trước nước sốt xào để khi xào mực cho nước sốt vào nhanh sẽ đỡ kéo dài thời gian chờ khiến mực bị dai. Xào trên lửa lớn để mực giữ vị giòn, không xào lâu khiến mực bị dai, ra nước và mất đi độ ngon ngọt tự nhiên của mực. Có thể kết hợp thêm rau củ tùy biến theo khẩu vị, phổ biến nhất là thơm, cà chua, ớt chuông…

Món mực sốt chua ngọt đạt chuẩn là khi rau vừa chín tới, mực còn độ dai giòn, ngọt tự nhiên. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, nước sốt sánh đặc, mực thấm vị đậm đà, hương thơm ngào ngạt hấp dẫn. Bày mực sốt chua ngọt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu hạt lên trên bề mặt, thưởng thức nóng cùng cơm trắng là ngon nhất.

Mực sốt chua ngọt là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Thành phẩm mực giòn ngọt, chín tới, không bị nhũn, nước sốt chua ngọt hài hòa, vừa đẹp mắt vừa bắt vị, mang lại một bữa trưa dinh dưỡng lạ miệng.

Quỳnh Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Kết nối