(SGTT) - Ngoài thức uống trà sữa nổi tiếng khắp nơi thì Đài Loan còn có món quà vặt - bánh dứa - làm nao lòng các tín đồ sành ăn bởi sự đan xen các tầng hương vị chua, ngọt trong khoang miệng thực khách mỗi khi thưởng thức.
- Lạ mắt bánh “biển đảo”, tạo hình khiến thực khách không nỡ ăn
- Thưởng thức món bánh mousse với tạo hình trái bắp độc đáo giữa trưa hè oi bức
- Ngắm mãi không rời mắt bánh kem họa tiết thiên hà
Được biết, bánh dứa là món ăn mà các du khách khi ghé thăm Đài Loan đều tìm mua về để làm quà cho người thân, bạn bè. Nếu chưa có dịp đi đến nơi này, mọi người vẫn có thể tự tin vào bếp chế biến bánh dứa theo công thức chia sẻ từ bạn Tú Trang Phan, thành viên Ăn ngon nấu khéo và hiện đang quản lý kênh YouTube chuyên về ẩm thực – Chang’s House.
Chỉ với một chút biến tấu dù không cần khuôn nhưng thành phẩm bánh dứa vẫn có lớp vỏ giòn xốp nhưng không dễ vỡ. Ngoài ra, phần nhân dứa chua chua, ngọt ngọt điểm xuyết thêm chút the the từ gừng sẽ không khiến người làm bánh phải thất vọng về độ ngon.
Nguyên liệu
Phần mứt dứa: 800g dứa (thơm) băm nhuyễn, 95g đường, 80g siro bắp (có thể thay bằng mạch nha/đường), 30g gừng cắt sợi (bạn nào không ăn cay được có thể bỏ qua), 1g muối, 2g nước cốt chanh (nếu dứa bạn có vị chua rồi thì bỏ qua).
Phần vỏ bánh: 150g bơ lạt để nhiệt độ phòng, 250g bột mì đa dụng, 20g bột bắp, 30g bột sư tử, 60g đường bột, 1g muối, 1 quả trứng.
Cách làm
Bước 1: Phần mứt dứa: Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn (dùng luôn cùi dứa sẽ rất giòn và ngon). Cho dưa vào nồi, thêm đường, mạch nha (hoặc siro bắp), gừng cắt sợi, nước cốt chanh và muối vào.
Bước 2: Phần mứt dứa (tt): Nấu lửa lớn cho đến khi nước gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi dứa sệt lại. Cho dứa ra đĩa để tủ mát đợi nguội.
Bước 3: Phần vỏ bánh: Tán nhuyễn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng. Rây đường bột vào trộn đều. Chia trứng thành 3 lần cho vào trộn đều. Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và muối vào trộn đều.
Bước 4: Phần vỏ bánh (tt): Dùng tay nhồi nhanh cho đến khi hết bột khô (không được nhồi lâu, hơi ấm của lòng bàn tay sẽ làm bơ chảy, bánh dễ nứt và không tạo hình được). Chia bột thành 4 phần, cán mỏng thành hình chữ nhật. Nhân dứa cũng chia thành 4 phần vo tròn và dài bằng chiều dài của bột. Cho dứa vào bột cuộn tròn lại, bọc màn phin và cho vào tủ đá 30 phút.
Bước 5: Thành phẩm: Cắt bánh từng phần vừa ăn, dùng 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh. Cho một ít vừng (mè) đen lên trên rồi cho vào lò đã làm nóng sẵn. Nướng 170 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra xịt nước lên mặt bánh và quét thêm 1 lần lòng đỏ trứng. Tiếp tục nướng 170 độ C trong 10 phút nữa là xong (mục đích nướng 2 lần để tránh nứt mặt bánh). Đợi nguội và thưởng thức.
Xem kết quả
Tú Trang Phan