Thứ năm, Tháng hai 13, 2025

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món chả đùm Nam bộ thơm ngon, lạ miệng

(SGTT) - Vốn là đặc trưng ẩm thực của Nam bộ, chả đùm được biết đến bởi sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò băm, nạc heo, gan heo, trứng, miến... Tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngọt thanh, béo ngậy khó quên.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi là chả đùm vì tất cả hỗn hợp đều được đùm trong miếng mỡ chài. Trong các đám tiệc hay thực đơn “bò 7 món” ở vùng Nam bộ thì không thể thiếu món chả đùm. Đây là món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình mỗi khi muốn thay đổi một hương vị mới lạ.

Về dinh dưỡng, do kết hợp nhiều loại thực phẩm nên chả đùm cũng phần nào cung cấp dinh dưỡng cho người ăn. Nguyên liệu chính để làm chả đùm đúng vị là thịt bò phải mua loại tươi ngon, gía bán thịt bò tại các siêu thị từ 220.000 - 280.000 đồng/kg. Khi chọn gan heo thì nên quan sát thật kỹ lá gan heo, nên chọn lá có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi; màu của lá gan đều, gan heo có giá từ 45.000- 60.000 đồng/kg. Các nguyên liệu còn lại cũng tìm mua khá dễ dàng cho những ai yêu thích nấu nướng tại nhà.

Được biết, chả đùm thường ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm, vị chua chua, ngọt ngọt của nước mắm hòa quyện và thấm dần trong từng thớ thịt, trộn lẫn với một ít rau xanh giòn tươi mát sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Ngoài ra chả đùm còn dùng kèm cơm, bánh phồng tôm hoặc làm nhân của bánh mì để ăn sáng hoặc trộn salad đều rất ngon. Thông thường, một phần chả đùm sẽ dành cho khoảng 2 người ăn nên phù hợp cho những bữa trưa văn phòng mang tính chất nhanh, gọn, lẹ. Hiện nay, một số quán ăn còn biến tấu nguyên liệu lòng gà để làm món chả đùm gà, mọi người yêu thích ẩm thực Nam bộ có thể tìm và thử thưởng thức để xem vị của chúng so với chả đùm từ thịt bò, thịt heo khác biệt ra sao.

Nếu mua đủ nguyên liệu tươi mọi người có thể nấu thử món chả này để thay đổi cho bữa trưa phong phú hơn.

Hoài Ly tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Nui xào bông cải thanh ngọt cho trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Nui là sợi bánh dễ chế biến, phù hợp cho cả món nước và món xào. Hôm nay, sợi nui thân quen...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Bữa trưa sau tết thêm may mắn cùng sủi cảo chiên...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự may mắn bởi những miếng sủi...

Nhân năm rắn, nghĩ chuyện con rắn trong ẩm thực Việt

0
(SGTT) – Có thể nói, văn hóa ẩm thực Việt phần nào phản ánh rõ những nét đặc trưng của mỗi vùng miền. Trong...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Kết nối