(SGTT) - Trong xã hội hiện nay, giới thượng lưu có thú chơi ẩm thực dát vàng, thức ăn, đồ uống cũng được làm từ các nguyên liệu thượng hạng. Những món dát vàng đã được bổ sung vào thực đơn của nhiều nhà hàng tên tuổi và dưới đây là những món ăn dát vàng nổi bật của cho giới nhà giàu.
- Điểm tên những món ăn dát vàng “gây bão” ở TPHCM
- Khám phá những món ăn dát vàng của giới siêu giàu trên thế giới
1. Bánh mì dát vàng
Hai món bánh mì kẹp thịt dát vàng được cho là đầy sáng tạo của Louis Burger. Chuỗi nhà hàng này liền lên kế hoạch mở thêm chi nhánh mới để bán bánh mì kẹp thịt dát vàng trên toàn lãnh thổ Ấn Độ. Hai loại bánh đó như thế nào?
- Bánh “Louis Grand Royale” gồm shimeji, nấm truffle và phô mai loại cheddar của Anh nằm kẹp giữa hai chiếc bánh mì phủ vàng, có giá 695 rupee/bánh (khoảng 210.000 đồng).
- Bánh “Truffle Take Burger” được chế biến từ nấm đông cô, nấm mayo, shimeji, nấm truffle, phô mai loại cheddar của Anh cùng phô mai parmesan và dầu truffle. Loại bánh này có giá 888 rupee (khoảng 270.000 đồng), tương đương thu nhập hai ngày của một người làm công nhật tại Ấn Độ.
2. Bánh donut phủ vàng
Không chỉ Ấn Độ, xu hướng sử dụng vàng lá cho món ăn cũng xuất hiện tại nhiều nước. Vào năm 2016, Câu lạc bộ xã hội Manila (Mỹ) đã cho ra mắt một chiếc bánh donut phủ vàng 24k trị giá 100 đô la (khoảng 2,3 triệu đồng). Bánh làm từ ube - một loại khoai lang tím ngọt được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng của người Philippines.
Phía bên trên còn phủ lên một lớp bọt làm từ khoai lang ube và thạch làm từ rượu sâm banh. Sau đó, đầu bếp rắc lên chiếc bánh lớp vàng lá óng ánh, đây được xem là điểm nhấn riêng biệt của món ăn này.
3. Sushi dát vàng
Vào năm 2017, cửa hàng bách hóa Shinjuku Isetan tại Tokyo (Nhật Bản) đã giới thiệu món sushi truyền thống nhưng bọc vàng lá với giá khoảng 97 đô la Mỹ.
Sushi là một món ăn của nền ẩm thực Nhật Bản, được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Một đầu bếp người Philippines đã quyết định dát thêm lớp vàng lấp lánh vào món ăn truyền thống này và kết quả quả vô cùng ấn tượng.
Món sushi dát vàng của đầu bếp Angelito Araneta Jr. được làm từ gạo Nhật, cá hồi hồng Na Uy, hải sâm, xoài, gan ngỗng, cua, nghệ tây và sốt mayonnaise. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, đầu bếp đã cho thêm giấm balsamic của Ý và đường Muscovado.
Phía trên lớp bánh, đầu bếp Araneta cho vào bột ngọc trai, kim cương Palawan và lớp lá vàng để bọc lại món ăn này. Đây là món ăn có giá khá đắt đỏ khoảng 1.800 đô la (hơn 40 triệu đồng).
4. Bánh macaron với lớp vàng dát mỏng
Vào năm 2009, cửa hàng bánh ngọt Ladurée tại Paris đã hợp tác với hãng thời trang Marni, tạo ra một loại bánh ngọt kết hợp ẩm thực với thời trang. Sự kết hợp độc lạ này đã tạo ra chiếc bánh nổi tiếng sau này - bánh Marni Laduree Macarons. Mỗi chiếc bánh macaron có socola được làm từ nguyên liệu cao cấp. Để chứng tỏ sự đẳng cấp của loại bánh này, Ladurée và Marni đã quyết định phủ mỗi chiếc bánh macaron với vàng dát mỏng. Giá tính theo hộp là 100 đô la (khoảng 2,3 triệu đồng).
5. Douche Burger
Những người sẵn sàng bỏ ra 666 đô la (hơn 15 triệu đồng) sẽ có thể thử món đắt nhất của tiệm 666 Burger mang tên Douche Burger (New York, Mỹ). Ngoài bánh mì thông thường và thịt bằm làm từ thịt bò Kobe đắt tiền, còn có loại phô mai Gruyere lâu năm được nhập khẩu, nước sốt BBQ đặc biệt, muối đá từ dãy Himalaya, trứng cá muối, gan ngỗng, tôm hùm và nấm cục. Lớp vàng lá được dùng để gói thịt bằm.
6. Bánh cupcake dát vàng
Trong tuần lễ cupcake thế giới, một chiếc bánh cupcake dát vàng 24k cực kỳ lộng lẫy đã được giới thiệu với các quan khách. Chiếc bánh đặc biệt này được làm từ mứt đào, chocolate, phần bơ làm từ rượu Chateau Yquem... Giá của chiếc bánh này rơi vào khoảng 1.300 đô la.
7. Socola Wispa bọc vàng lá
Hãng Cadbury đã cho ngưng sản xuất thanh socola Wispa Gold vào năm 2003. Tuy nhiên, gần 20 năm sau khi tung ra thị trường Cadbury đã quyết định làm một phiên bản bánh bằng vàng. Thanh socola Wispa bọc trong vàng lá sớm đã được trưng bày trong một cửa hàng trang sức tại London. Thanh socola có giá 1.600 đô la.
Ngọc Trân tổng hợp