(SGTT) - Từ những nguyên liệu quen thuộc được biến tấu sáng tạo, những món ăn đổi vị như đậu nhồi mọc sốt cà chua, thịt chân giò luộc mắm, nấm xào mề gà trở thành những món lý tưởng cho bữa trưa giữa tuần.
- Trưa nay ăn gì: đem không khí ngày Tết vào mâm cơm ngày dịch
- Trưa nay ăn gì: đưa mắm kho Nam bộ dân dã vào mâm cơm gia đình
Đậu nhồi mọc sốt cà chua là một món ngon dễ ăn, dễ làm, vừa ngon vừa bổ, đảm bảo ăn bao nhiêu cũng không ngán; tuy là món ăn dân dã, đơn giản nhưng đem lại cảm giác ngon miệng.
Với món đậu này, nguyên liệu tạo nên sự khác biệt là mộc nhĩ và mọc xay để trộn chung với thịt, kết hợp với trứng gà sẽ làm cho phần nhân đỡ bị khô và ngon hơn. Thịt heo chọn mua thịt nạc pha chút mỡ để món có vị thơm béo. Vị giòn giòn của mộc nhĩ, kết hợp với vị béo ngậy của nhân thịt băm, mọc xay cùng trứng bao bọc bên ngoài là lớp đậu hũ chiên mềm đậm đà hòa quyện với sốt cà chua rất là tròn vị.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua không khó làm, chỉ cần khéo léo một chút khi nhồi thịt vào sao cho gọn để không làm vỡ miếng đậu. Thành phẩm đúng chuẩn là thịt nhồi không bị rời ra khỏi đậu, đậu không bị nát, nước sốt đậm đà thấm vào đậu và thịt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước sốt hòa cùng vị thơm, mềm của đậu hũ nhồi thịt vô cùng hấp dẫn. Không chỉ ngon về hương vị mà món ăn còn đẹp về hình thức, khi hoàn tất sẽ có màu vàng của đậu hũ và màu đỏ đẹp mắt của nước sốt cà, kích thích mọi giác quan.
Đối với món đậu hủ nhồi mọc sốt cà cần một số lưu ý sau: ên chọn đậu mới và màu trắng đục. Đối với mọc chọn mọc mới có màu hồng tươi, độ kết dính tốt. Cà chua nên lựa những trái chín đỏ khi làm sốt màu đẹp hơn. Khi nhồi nhân xong nên để tủ mát 30 phút cho nhân dai ngon hơn. Khi xào cà nên cho 1 chút muối vào cà nhanh mềm hơn.
Chân giò luộc mắm chỉ đơn giản là sự kết hợp của những nguyên liệu hết sức thân thuộc lại khiến người ta khó mà tin khi có thể tạo nên một món ngon hài hòa và độc đáo đến thế. Chân giò luộc mắm vừa có cách làm đơn giản, nhanh gọn lại có hương vị đậm đà, thơm ngọt đưa cơm.
Thịt chân giò mềm, có độ dai giòn hấp dẫn, thịt thấm đều hương vị và có mùi thơm. Nước mắm chấm là linh hồn của món ăn này bên cạnh cách luộc thịt ngon. Thịt chân giò luộc chín tới sẽ có phần da, gân giòn ngon sần sật đem chấm với nước mắm tỏi ớt chanh pha chua ngọt và hơi cay quả là lựa chọn tuyệt vời.
Ngoài nước mắm tỏi ớt chanh, nhiều người khi ăn thịt luộc chỉ thích đơn giản là pha nước mắm cốt và cho vào thêm một ít hạt tiêu xay bởi vì thịt đã ngọt. Hoặc ở khu vực miền Trung và miền Nam thường hay chấm thịt luộc cùng với mắm nêm pha cũng vô cùng bắt vị.
Một số điểm chú ý khi làm món chân giò luộc mắm: chọn chân giò trước khoảng 1,5-2kg, chân giò mới nhìn da trắng hồng thịt săn chắc. Khi luộc nên rút xương phần bắp ướp gia vị bó chắc lại khi cắt thịt chắc và ngon hơn. Luộc xong nên cho vào nước đá lạnh gia săn và giòn hơn.
Mề gà là phần nội tạng của gà được nhiều người yêu thích bởi ngon giòn, sần sật hàm lượng dinh dưỡng cao, khi kết hợp cùng nấm tạo nên món ăn tốt cho sức khỏe. Nấm xào mề gà, món ăn dân dã với cách làm đơn giản nhưng rất đưa cơm. Đây là món xào thanh đạm nhẹ nhàng cho bữa ăn thêm cân bằng, đủ đầy dưỡng chất.
Với món nấm xào mề gà, có thể lựa chọn loại nấm tùy thích như nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư… hoặc kết hợp nhiều loại. Mề gà xào nấm là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị giòn ngọt của nấm, sần sật của mề gà, thoảng mùi thơm của hành, giản dị nhưng hấp dẫn.
Đối với mề gà xào nấm, nên chọn mề gà mới còn tươi. Rửa bằng hỗn hợp gừng rượu muối sẽ khử được mùi hôi của mề gà. Nên cắt mề gà trụng qua nước gừng rượu trước khi xào giúp mề gà giòn hơn.
Anh Nguyễn Văn Thông, Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương
Bổ sung thêm vài trái nho tươi và cốc cà phê sữa mát lạnh làm tráng miệng là đủ đầy cho bữa ăn trọn vẹn hương vị. Hãy thử thay đổi thực đơn bằng những món ăn đơn giản nhưng lạ miệng này, giúp bữa cơm trưa của mọi người thêm phong phú, đa dạng và không kém phần đặc sắc.
Lâm Như tổng hợp