Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Nao lòng nhớ món canh cá rô đồng ngày hè giãn cách

(SGTT) - Cá rô đồng ngày thường đã khó kiếm, thời giãn cách càng khó. Sự phát triển của đô thị hóa, ruộng mương, sông ngòi ngày càng ít, cá rô đồng vì thế trở lên khan hiếm.

Nhớ thuở xưa, khoảng 30 năm trước, mỗi khi mưa lũ kéo về, chúng tôi trốn cha mẹ mang dậm, lưới đi săn cá rô. Cá rô thấy nước mới chảy xiết có vẻ rất khoái chí, lao lên đớp châu chấu cào cào, có con không ngại nhảy tách lên bờ và… chui vào giỏ.

Cá rô là loại cá màu đen, cùng với cá lóc, cá trê, rất khoái bay nhảy, mạo hiểm nhờ nhanh, khỏe, khó bắt chúng. Chính sự tinh nghịch này mà thịt chúng chắc mẩy, thơm ngon ít loại cá nào sánh bằng. Món ăn từ loài cá này được nhiều người hay nấu là cá rô chiên giòn hay nướng. Ngoài ra, canh cá rô đồng cũng được yêu thích không kém bởi dễ nấu mà thưởng thức thì rất thanh mát trong ngày hè. Nếu may mắn tìm mua hay được biếu tặng cá rô thì mọi người có thể vào bếp thực hiện món canh này để chiêu đãi cả nhà trong mùa giãn cách.

Nguyên liệu

  • Cá rô 3 con
  • Cải bẹ xanh 250g
  • Hành tím 20g (băm nhuyễn)
  • Gừng 20g (cắt sợi)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Bột canh 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1: Cá rô đem sơ chế, loại bỏ mang, mật và ruột cá; dùng dao cắt bỏ vây và cạo sạch vảy cá. Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá. Cho cá vào ngâm trong nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu) khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại cá 2-3 lần rồi để ráo.

Bước 2: Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, tách cải thành từng bẹ lá, mang ngâm trong nước muối khoảng 10 phút cho ra hết bụi bẩn, sau đó xả lại với nước cho cải thật sạch. Dùng dao cắt nhỏ.

Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào nồi 1/2 lượng gừng cắt sợi và 1 muỗng cà phê bột canh, đun sôi. Nước sôi, cho cá vào luộc chín, sau đó vớt cá ra, để nguội. Nhiều người không thích luộc có thể chiên cá qua trong dầu, mỡ.

Bước 4: Khi cá đã nguội thì gỡ lấy thịt. Phần xương cá cho trở lại vào nồi nước luộc cá và tiếp tục ninh đến khi nước sôi trở lại. Sau khi nước sôi, tắt bếp, lọc nước dùng qua lưới và loại bỏ phần xương thừa. Ninh nước dùng với xương cá sẽ giúp nước dùng được thanh ngọt hơn.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt cá vào xào khoảng 1 - 2 phút để thịt săn lại. Thêm vào cá 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho cá ngấm gia vị thì tắt bếp. Xào thịt cá để thịt cá săn lại khi nấu canh sẽ tránh bị nát.

Bước 6: Phần nước dùng sau khi đã lọc xong, bắc lên bếp và nấu sôi trở lại. Cho cải xanh, gừng cắt sợi vào nồi và nấu chín, sau đó cho cá rô vào nồi, đảo nhẹ và nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối