(SGTT) - Thịt kho mắm ruốc đem lại mùi thơm lẫn hương vị quen thuộc nơi quê nhà, cơm trắng ăn với thịt đậm đà đơn giản. Thêm đĩa dồi trường xào dai sần sật, thấm vị chua chua của cải ngâm là đủ cho mâm cơm ngày cuối tuần.
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm bình dị với cánh gà cay ngọt, canh rau ngót cá thác lác
- Trưa nay ăn gì: canh măng và cá kho thơm cho mâm cơm cuối tuần nhẹ nhàng
- Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu cay nồng cho mâm cơm cuối tuần
Là một trong những đặc sản được ưa chuộng của các tỉnh Trung Bộ, mắm ruốc dường như mang hương vị đặc trưng nhất của miền biển. Mắm làm từ con ruốc (một loại tôm nhỏ hơn cả tép) có mùi nhẹ hơn mắm tôm, có thể dùng làm nước chấm hoặc gia vị nấu ăn. Thịt kho mắm ruốc là ví dụ điển hình trong việc biến tấu mắm, đơn giản như các món kho khác nhưng lại khiến người ăn khó quên, nhất là khi kho bằng nồi đất, mắm sẽ thơm hơn, thịt cũng mềm và thấm vị mặn, ăn rất bắt cơm.
Theo đó, cần chọn mua thịt ba chỉ loại ngon để nấu món này, phải là thịt có cả nạc lẫn mỡ thì mới không bị khô. Nếu phải mua thịt đóng gói sẵn nên lưu ý thời gian thịt được làm trong ngày, vẫn giữ màu hồng, ấn vào nghe đàn hồi. Mắm ruốc thì mua ở nơi bán uy tín, mắm rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn. Không thể thiếu để món này thơm ngon hơn là sả và ớt, hai nguyên liệu làm dậy mùi món ăn cũng như tạo vị cay nồng hấp dẫn.
Dồi trường hay tràng heo thường bị nhầm là lòng heo non vì hình dạng giống nhau, nhưng dồi trường đàn hồi và ăn nghe giòn hơn. Nên chọn loại dồi trường mới làm, cỡ nhỏ căng tròn, có màu sáng bóng, khi ấn vào không có dịch chảy ra. Ngược lại, nếu mùi khó chịu, thấy dịch nhầy chảy ra thì đó là dồi trường đã để qua nhiều ngày. Sơ chế dồi trường không quá phức tạp, chú ý lấy bỏ hết phần mỡ, rửa sạch với nước muối và trụng bằng nước sôi thêm gừng hoặc rượu trắng khử tanh.
Chế biến dồi trường thì dễ hơn, chỉ cần chuẩn bị dưa chua muối ngon là món này sẽ đạt chuẩn. Ngoài ra, dưa chua nên được rửa cho trôi bớt vị mặn, chua để khi nấu dễ nêm nếm gia vị hơn. Cuối cùng là xào dồi trường và dưa vừa chín tới, như vậy mới giữ được độ dai giòn sần sật đặc trưng của dồi trường.
Nếu mọi người tìm mua được thịt ba chỉ và dồi trường ngon có thể thử nấu theo công thức dưới đây để chiêu đãi gia đình.
Anh Quỳnh tổng hợp