(SGTT) - Mực là hải sản cung cấp những khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mọi người có thể làm mới bữa cơm gia đình hằng ngày hay tạo nên những món ăn vặt hấp dẫn từ loài hải sản này.
- Công thức mâm cơm “gia đình hạnh phúc” từ chuyên gia nhóm ẩm thực
- Bỏ túi bốn công thức món nước giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch
Theo đó, chị Trương Anh Thư, chuyên gia tư vấn về ẩm thực cho nhóm Ăn ngon nấu khéo đã khéo léo sử dụng mực lá, mực trứng tươi hoặc khô để chế biến thành 5 món ăn không chỉ bắt mắt mà còn giúp gia đình bạn gần gũi hơn trong những ngày giãn cách. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem những món ăn này sử dụng nguyên liệu gì, cách chế biến ra sao nhé!
Nguyên liệu
- 800g mực tươi
- 2 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ
- 2 muỗng tỏi bằm
- 4 trái ớt sừng
- 4 muỗng nước mắm đậm đặc
- 2,5 muỗng đường
- Bột ngọt
- Rau sống: rau thơm, tía tô, salad, diếp cá, húng dũi
Cách làm
Bước 1: Mực tươi sơ chế bỏ ruột, rửa sạch sẽ rồi để ráo. Ớt tỏi bầm nhỏ. Sau đó, làm nóng chảo cho mỡ hoặc dầu ăn vào và thêm tỏi, ớt phi lên cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Tiếp theo cho mắm đường vào nấu sôi một phút rồi cho mực vào đảo đều. Khi mực chín nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Xếp rau sống ra đĩa rồi cho mực ram tỏi ớt lên là đã hoàn tất món mực thơm ngon này.
Lưu ý: Nên dùng nước mắm truyền thống bởi độ đạm cao khi nấu mùi thơm món ăn dậy hơn.
Nguyên liệu
- 1 con mực lá phơi héo
- 1 ít mè rang
- Phần nước sốt: 3 muỗng sốt teriyaki, 1 muỗng tỏi, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 2,5 muỗng mật ong
Cách làm
Bước 1: Sử dụng mực lá đã phơi heo héo hoặc hoặc mực một nắng (như vậy khi chiên không bị văng dầu) hoặc dùng cách tẩm bột chiên. Cho mực vào chảo chiên sơ qua cho vàng nhẹ.
Bước 2: Cho tất cả phần làm sốt vào chén trộn đều. Làm nóng chảo phi tỏi cho vàng rồi cho chén sốt vào. Nấu sôi lên thì cho mực đã chiên vào nấu thêm ba phút là được. Khi thưởng thức cho ít mè rang.
Nguyên liệu
-
300g mực trứng
-
1/2 trái ớt sừng
-
1 củ hành tây
-
1 muỗng mắm
-
1/2 muỗng đường
-
4 cây hành lá, hành ngò
-
2 muỗng bột mì
-
4 muỗng dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: hành lá cắt khúc, ớt cắt lát, hành tây cắt múi cau. Mắm đường quậy cho tan đều. Mực trứng rửa sạch để ráo ướp một ít muối hoặc mắm. Tẩm bột khô để khi chiên không bị nổ văng dầu rồi chiên vàng.
Bước 2: Đổ bớt dầu ăn bỏ để lại tầm 1 muỗng, cho chén mắm đường rưới lên sốc đều, tiếp cho hành tây, ớt vào xào đều vừa chín thì cho hành lá vào. Cho ra đĩa trang trí vài lá ngò lên cho đẹp rồi chỉ việc thưởng thức.
Nguyên liệu
-
500g mực khô
-
1 chén sốt me cay
-
3 muỗng dầu ăn hoặc mỡ
-
4 củ tỏi cô đơn
Cách làm
Bước 1: Làm nước sốt me cay: 200g me chín, 550ml nước, 35g tỏi, 5 trái ớt, 4 muỗng mỡ, 60 ml mắm, 380g đường, 10g muối, 1 muỗng canh tương ớt. Cho mỡ, tỏi, ớt vô chảo nấu lên cho dậy mùi thơm. Cho 350ml nước nấu với me, lọc bỏ hột me chỉ lấy nước me, thêm 100ml quậy lên rồi lấy thêm nước me. Cho đường, mắm, nước me, tương ớt cay vào chảo tỏi ớt nấu lên nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 2: Làm nóng chảo dầu cho tỏi vào phi cho dậy mùi rồi cho mực vào chiên sơ qua. Sau đó cho nước sốt me đã làm ở trên vào. Nấu cho thấm đều nước sốt me với mực, có thể nêm lại theo khẩu vị nhà mình.
Nguyên liệu
-
200g mực khô muối
-
3 muỗng đường
-
3 muỗng tương ớt
Cách làm
Bước 1: Mực muối mua nên chọn loại mực ngon, ít mặn, dày cơm. Ngâm mực với nước cho bớt mặn, chẻ bỏ ruột, túi đen bên trong nếu có. Cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nóng chảo cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho mực muối vào xào đều tay. Cho đường, tương ớt với ít tiêu vào đảo đều tay khoảng 3-5 phút thấy keo keo lại là được. Món này dùng kèm với cơm trắng, dưa leo hoặc cà chua là hợp vị.
Trương Anh Thư (Rose’s Kitchen)