(SGTT) - "Bán mang về" là cụm từ mà nhiều người chủ hàng quán tại TPHCM chia sẻ khi có ai đó hỏi thăm về tình hình kinh doanh. Cùng với đó là doanh thu giảm khi mất đi lượng khách quen thích ngồi thưởng thức tại chỗ.
- Sau lệnh hạn chế bán tại chỗ, nhu cầu đặt đồ ăn, thức uống qua mạng tăng 10-30%
- Vướng Covid-19, nhiều quán chay vắng khách trong ngày Phật Đản
Theo chỉ thị của UBND TPHCM, từ ngày 22-5, tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Vì vậy, các hàng quán còn kinh doanh đành phải chuyển qua hình thức bán mang về để phục vụ thực khách.
Qua ghi nhận của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, nhiều hàng quán trên địa bàn thành phố đã dọn dẹp bàn ghế, thực hiện nghiêm chỉ thị không phục vụ người ăn uống tại chỗ, nhất là gần đây nhiều ổ dịch đã được phát hiện và có tốc độ lây lan nhanh.
Bày tỏ khó khăn khi chỉ còn phục vụ bán mang về, chủ quán ăn Đại Phát, quận 12, cho rằng lượng khách của quán giảm đi nhiều do họ quen ăn tại chỗ rồi đi công việc luôn. Tuy nhiên, người này đồng ý với việc không phục vụ tại chỗ để tình hình kiếm soát dịch khả quan hơn.
“Lượng khách giảm hơn phân nửa” là lời than thở của nhiều hàng quán. Nhưng các hàng quán vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc bán mang về để phục vụ khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh.
Tiếp tục ghé qua khu vực chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh ăn uống, phóng viên nhận thấy tất cả hàng quán đều chấp hành nghiêm chỉnh quy định, chỉ bán mang về. Trò chuyện cùng chị chủ quán canh bún trên đường Phan Văn Hân trong khu chợ, được chị chia sẻ, quán của của mình doanh thu không ổn định từ khi chỉ bán mang về.
Anh Trần Thảo, ngụ quận 1, khách hàng đang mua bánh canh tại tiệm, cho rằng anh ủng hộ quyết định của thành phố trong quyết tâm đẩy lùi dịch. Và thực tế anh đã ghé nhiều hàng quán thì nơi nào cũng từ chối phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.
Chạy qua con đường Ngô Tất Tố gần đó, phóng viên thấy một hàng cơm trưa vỉa hẻ nằm khuất trong con hẻm nhỏ. Tưởng chừng như quán sẽ “lách luật” để cho khách ngồi ăn thì thật bất ngờ khi không có bàn ghế nào được bày ra mà chỉ có tấm bảng treo trước quầy đồ ăn "Cơm trưa chỉ phục vụ mang về". Cô Trang, chủ quán kiên quyết nói: "Dù số lượng khách giảm hơn phân nửa, nhưng tôi vẫn không phục vụ tại chỗ, dù chỉ là một người".
Trên hành trình ghi nhận tình hình hàng quán phục vụ bán mang về, phóng viên cũng ghi nhận một số hàng quán không chấp hành nghiêm chỉnh quy định không phục vụ tại chỗ. Cụ thể, tại một quán nhậu trong con hẻm nhỏ trên đường Hòa Bình, vẫn diễn ra tình trạng cho khách ngồi ăn tại chỗ. Hay một số quán nước vỉa hè cũng có tình trạng này dù treo biển chỉ bán mang về.
Có thể thấy, khi dịch bệnh tại TPHCM còn những diễn biến phức tạp thì cần lắm sự chung tay của mọi người dân. Đặc biệt là các hàng quán kinh doanh khi đón nhận lượng khách ra vô quán thường xuyên. Nếu không chấp hành tốt thì sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng không chỉ cho chính họ mà còn là những người dân tại thành phố.
Kim Chi - Cẩm Quyên