(SGTT) - Còn gì bằng bữa trưa ngày Chủ nhật, cả nhà quây quần bên mâm cơm có cá bống kho tiêu và nấm xào thịt. Cá kho mằn mặn, thơm nồng mùi tiêu ăn cùng cơm trắng và rau xào, giúp các hương vị như được cân bằng.
Mọi người thường ưa chuộng cá kho trong các bữa cơm nhà bởi nó đem lại cảm giác tuổi thơ, nhất là khi cá được kho trong nồi đất như ở quê nhà ngày trước. Đặc biệt, xuất hiện nhiều nhất phải kể đến cá bống kho tiêu, loại cá dễ dàng bắt ngoài đồng hoặc mua tại các chợ.
Sở dĩ cá được kho với tiêu là để át đi mùi tanh, tiếp đến, đem lại vị cay nồng, giúp ấm bụng trong ngày mưa lạnh. Món này thích hợp dùng với cơm trắng, thịt cá cay mặn được cân bằng lại bởi cơm trắng, nghe đơn giản nhưng khiến bao người ăn phải xuýt xoa khen ngợi.
Theo đó, cá bống mua về nên cắt bỏ đầu, ruột, cạo vảy và rửa lại với nước muối, vừa khử mùi vừa sạch nhớt. Thay vì cho trực tiếp cá vào nồi kho thì có thể chiên sơ cá trước, như vậy, khi ăn sẽ thấy thịt cá vừa dai vừa mềm. Thêm nữa, dùng đường thắng tạo màu cho món kho luôn ngon hơn dùng nước màu, vì đường khiến nước kho sánh lại, áo đều lên thịt cá.
Thành phẩm cho ra món cá bống kho đậm đà, nồng vị cay của tiêu, thịt vừa mềm vừa dai, ăn được cả xương nếu kho đúng cách. Ngoài ra, tùy sở thích mà thêm thịt ba chỉ vào kho cùng, phần mỡ chảy ra giúp cá trông bóng bẩy hơn hẳn.
Ăn cá mặn không thể thiếu rau, vị nhạt để cân bằng hương vị, không gây ngán. Mâm cơm gợi ý nấm xào thịt băm thanh đạm, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, nấm đùi gà và cà rốt được lựa chọn trong món này, nấm dễ sơ chế, khi xào chín mềm nhưng không bở nát. Món xào có vị ngọt từ thịt và nấm, màu cam bắt mắt từ cà rốt, thích hợp cho bữa cơm cuối tuần.
Mâm cơm cuối tuần trở nên phong phú khi có cá bống kho tiêu ấm bụng và nấm xào thịt thanh đạm.