(SGTT) - Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh. Cứ từng bao ốc ruốc được đổ ra rổ, rồi đãi cho tới khi nào trên mặt khay chỉ toàn là ốc to, đẹp, mới được đem lên bờ bán cho thương lái. Con ốc ruốc nhỏ cỡ đầu đũa, đầy màu sắc rực rỡ đã trở thành món ăn khoái khẩu của biết bao người.
- Ăn ốc ở Quán Gió chờ nước lên
- Bánh mì tiệm Ngon: “Làm ổ bánh mì đặc biệt 15 ngàn thì no cả ngày”
- Ốc bươu đồng nướng tiêu sọ
“Tùy từng mùa mới có ốc ruốc, như bây giờ đã là tháng 5 thì cũng là cuối mùa rồi. Ngư dân chúng tôi sống nhờ biển, quanh năm làm nhiều nghề như câu mực, đánh cá ngoài khơi, đan lưới, chứ không chỉ đi cào ốc ruốc”, chị Lệ, ngư dân sinh sống tại khu vực bờ biển biển Bãi Dài, Cam Ranh, chia sẻ.
Từ tháng 3-7 dương lịch hằng năm là đến mùa ốc ruốc, người dân ven biển mang vợt, rổ nhựa ra biển cào ốc ruốc vài phút là có ngay vài ký mang về. Ốc ruốc là món ăn dân dã được trẻ nhỏ và các cô, các bà ưa thích do giá rẻ, dù để ăn được chúng phải mất nhiều thời gian.
Những con ốc bé xíu, sau khi trụng nước sôi cho chín ruột bên trong, được trộn thêm gia vị như muối, ớt bột, xả, lá chanh... Thịt ốc ruốc qua chế biến có vị cay cay, mằn mặn, beo béo, nhất là ở phần đuôi. Cách thưởng thức món ăn này cũng đặc biệt hơn so với cách ăn ốc thông thường, muốn ăn ốc ruốc ngon thì phải có cây gai chanh, gai bưởi để “lể” ốc (dùng gai chanh, bưởi để móc thịt ốc ra). Vừa ăn thịt ốc béo béo, cùng với mùi thơm dịu nhẹ từ gai chanh, gai bưởi làm nên sức hút đặc biệt của món ăn này. Có lẽ cũng chính vì thế mà món ốc ruốc có mặt từ nông thôn đến cả những thành phố lớn.
Mùa ốc ruốc trên Bãi Dài, Cam Ranh cứ đông vui, rộn ràng tiếng cười nói, trò chuyện rôm rã của biết bao ngư dân sống quanh năm nhờ biển cả. Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh, ấy vậy mà trong kí ức tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây là hình ảnh những buổi trưa hè xuống biển lặn ngụp tìm bắt lon ốc ruốc mang về luộc.
Uyên Tâm