(SGTT) – Là loại rau mọc tự nhiên trong rừng quanh năm, lá nhíp được đồng bào dân tộc tại Bình Phước thu hoạch và bán khá phổ biến ở các phiên chợ. Do có mùi thơm dịu, khi nấu chín có độ dẻo nên lá nhíp thường dùng để chế biến thành nhiều món ăn.
- Bản đồ ẩm thực: Mát lòng tô bánh canh trứ danh của người dân xứ Trảng
- Bản đồ ẩm thực: Đắm say vị biển với bánh canh lòng cá
- Bản đồ ẩm thực: Khám phá món bánh quê của người Khmer
Qua tìm hiểu, lá nhíp còn gọi là lá bép, loại rau rừng đặc sản của Tây Nguyên. Một số nơi còn gọi nó bằng cái tên trìu mến là lá thịt gà hay lá bột ngọt bởi do hương vị thơm ngon, thanh tao.
Màu sắc của lá nhíp đa dạng tùy theo quá trình phát triển. Khi còn non lá có màu đỏ hồng, lớn hơn một chút chuyển sang màu vàng nhạt, khi đạt độ trưởng thành có màu xanh non và màu xanh đậm là khi lá già. Do hoàn toàn phát triển trong tự nhiên nên có một số lá bị sâu ăn, người nấu cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhắc về canh thụt, món ăn phổ biến của người S’Tiêng tại Bình Phước mới biết lá nhíp chính là "linh hồn" của món canh này. Nếu không có lá nhíp thì xem như là món canh thụt đó chưa thật sự chuẩn vị. Ngoài ra, lá nhíp còn có thể đem đi xào nấu với thịt bò, thịt gà hay dùng như một loại gia vị chính trong các món lẩu tôm, lẩu cá.
Qua trải nghiệm của người viết khi dùng lá nhíp để làm món thịt bò xào lá nhíp với tỏi mới cảm nhận được vì sao nhiều người lại yêu thích loại rau này. Lá nhíp sau xào chín có độ dẻo, bùi nhẹ và thanh ngọt tựa thịt gà, cho trải nghiệm ẩm thực rất mới lạ so với các loại rau xào khác.
Theo Đông y, lá nhíp là loại cây có thành phần giá trị dinh dưỡng và dược tính tự nhiên tốt cho sức khỏe. Tại các phiên chợ ở Bình Phước, mọi người có thể dễ dàng tìm mua lá nhíp, nhất là các khu vực gần buôn sóc của người S’Tiêng.
Một bó lá nhíp có khi là món quà có ý nghĩa, giá trị hơn nhiều loại thực phẩm khác. Thế nên, không lạ gì khi du khách ghé thăm Bình Phước đều được người dân nơi đây giới thiệu về nó.
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Phùng My