Thứ hai, Tháng hai 10, 2025

Trưa nay ăn gì: thưởng thức miến trộn gà xé dân dã, đậm đà

(SGTT) - Miến trộn dai mềm cộng thịt gà ngon ngọt, rưới thêm nước sốt mặn ngọt, chua chua kích thích vị giác người ăn. Món này vừa giúp chống ngán vào bữa trưa, vừa cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể.  

Ảnh minh họa: amthucthongthai

Miến có dạng sợi khô, được làm từ bột đậu xanh, bột sắn, bột khoai… mỗi loại sẽ cho độ dai và trong khác nhau. Không chỉ xuất hiện trong các mâm cỗ, miến trở nên phổ biến hơn khi biến tấu cùng nhiều nguyên liệu. Phải kể đến là miến trộn gà, sợi miến trụng vừa tới còn dai dai, thịt đùi gà mềm mọng được xé phay, mang lại cảm giác truyền thống, dân dã.

Khâu chọn miến, nên chọn loại trắng trong, sáng, không bể vụn, dai khô và đồng đều về độ dày. Để an toàn thì nên chọn mua miến ở những nơi bán uy tín, có bao bì, xuất xứ rõ ràng. Sau đó ngâm miến trong nước lạnh cho mềm, khi ăn đem trụng nhanh qua nước luộc gà, như vậy miến sẽ thấm chất ngọt, đồng thời giữ được độ dai.

Gà trong món này là gà ta, thịt mềm dai, thịt ngọt mà không bở. Nên chọn phần ức nhiều thịt hoặc đùi sẽ mềm, mọng nước hơn. Muốn miến trộn đúng chuẩn thì gà phải xé bằng tay, như vậy sẽ có cảm giác dân dã hơn dùng dao cắt. Đặc biệt, khi luộc gà nên cho thêm ít muối và củ hành tím vào, đây là cách giúp thịt thơm ngon.

Sốt trộn tưởng chừng cầu kỳ nhưng thực chất rất đơn giản, gồm nước tương, nước mắm, đường, tương ớt và nước cốt chanh. Ít ai biết mẹo pha sốt là thêm nước luộc gà, hớt cả phần mỡ trên mặt cho vị béo ngậy, tạo màu sắc hấp dẫn. Thành phẩm cho ra hỗn hợp sốt sệt sệt, màu đỏ kèm mỡ ánh vàng, vị mặn ngọt hòa với nước chanh chua chua chống ngán.

Miến trộn không chỉ có gà mà còn kết hợp nhiều loại rau thơm, giá trụng để đảm bảo đủ chất xơ cho bữa ăn. Món ăn là sự hòa trộn giữa miến dai dai, thịt gà mềm ngọt và nước sốt chua ngọt, rắc thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức. Vì vậy, món này thích hợp cho cả bữa chính, bữa phụ, cung cấp năng lượng cần thiết để làm việc hiệu quả.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Miến trộn, Gà xé & Gỏi gà vịt (quận 3), Phương Béo 2 - Miến gà trộn Hà Nội (quận Tân Bình), Miến phở gà 43 Mạc Đĩnh Chi (quận 1), Thu Hiền - Gỏi gà & Miến gà (quận 1), Gà ta Thành Trung (quận 4), Quán ăn Năm Gia - Miến gà (quận Phú Nhuận), Liên Hoa - Cơm gà & Miến gà (quận Gò Vấp), Sơn Nga - Miến & Phở gà (quận Phú Nhuận), Gà ta Thanh Tuyền (quận Gò Vấp), Gà ta Đệ Nhất (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần miến gà trộn có giá bán khoảng 55.000 – 75.000 đồng.

Công thức làm miến gà trộn đơn giản cho những ai thích trổ tài đầu bếp tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa...

0
(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Kết nối