(SGTT) – Tuy thịt heo là thực phẩm không mới lạ nhưng qua văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì nguyên liệu này lại trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn. Thịt heo mềm thơm, cay nồng vừa phải, thấm vị mặn ngọt nên ăn rất bắt cơm.
Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng từ các món chính đến món ăn vặt. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất là hầu hết những món này đều có màu đỏ bắt mắt do thêm bột hoặc sốt ớt như kim chi, bánh gạo cay, cơm trộn… Không chỉ rau củ hay bánh gạo, thịt heo cũng được biến tấu cùng ớt, tạo nên món thịt heo xào cay (jeyuk deopbap) phổ biến trong mỗi bữa cơm của người Hàn.
Sốt cay dùng trong món này là hỗn hợp pha trộn từ nhiều gia vị, có thể tìm mua sốt cay ở các siêu thị bán đồ Hàn Quốc, trang thương mại điện tử hoặc tự làm tại nhà. Nguyên liệu chỉ gồm ớt, tỏi, lê (hoặc táo) xay nhuyễn, thêm bột nếp để tăng độ sệt, cuối cùng là để vài ngày cho lên men, công đoạn giúp sốt có hương vị đặc trưng. Ngoài sốt ớt, các gia vị cơ bản như nước tương, đường, dầu hào cũng được sử dụng, nếu có sẵn thì có thể thêm một muỗng rượu gạo và mật ong vào cho đậm đà.
Thịt heo cũng cần chú ý chọn mua thịt vai, mông là loại có lẫn cả nạc cả mỡ, màu sắc tươi mới, đàn hồi và không bị hôi. Ướp thịt cùng hỗn hợp sốt từ 30 đến 45 phút, có thể đeo bao tay thực phẩm rồi bóp thịt cho thấm vị nhiều hơn. Bí quyết để thịt mềm, mọng nước là cắt lát mỏng, xào nhanh tay, tránh việc thịt ra nước quá nhiều.
Một số rau củ thường được đầu bếp thêm vào là bí ngòi, hành tây, ớt chuông, vừa bổ sung chất xơ vừa giúp tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Thịt heo xào cay thường ăn kèm cơm trắng, rau trộn và rắc mè rang, tuy đơn giản nhưng đủ năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Hodori - Nhà hàng Hàn Quốc (quận Tân Bình), Nhà hàng Hàn Quốc Daks (quận 7), Busan - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 7), Miss Korea - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 3), Mr Champong King - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 7), Romantic Saigon - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 7), Bob Chef - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 7), Myung Ryun Jinsa GalBi (quận 2), Jin Sundae - Nhà hàng Hàn Quốc (quận 7), Don Chicken - Nhà gàng gà nướng Hàn Quốc (quận 1), Bornga Restaurant (quận Bình Thạnh)... Theo đó, một phần thịt heo xào cay có giá bán khoảng 95.000 – 125.000 đồng.
Công thức làm món thịt heo xào cay dành cho những ai thích tự nấu ăn tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp