(SGTT) - Mới đây, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã phát động cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2021 nhằm tìm kiếm những loại cà phê ngon, đạt chất lượng.
- Trưa nay ăn gì: lạ miệng cơm bò xào hành kiểu Nhật
- Trái cây tô, sâm bổ lượng hút hàng những ngày nóng
Cà phê đặc sản (Specialty coffee) là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI).
Nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh những loại cà phê, những đơn vị sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản của Việt Nam. Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2021 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.
Theo đó, đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc trực tiếp liên kết với nông dân sản xuất cà phê đặc sản. Sản phẩm dự thi là cà phê nhân Robusta hoặc Arabica, số lượng mẫu không hạn chế; lô sản phẩm gửi mẫu dự thi phải được sản xuất và chế biến trong niên vụ 2020-2021, với khối lượng tối thiểu 600kg cà phê nhân.
Đối với các hội viên của Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột phí dự thi cho mẫu cà phê đầu tiên là 4,5 triệu đồng/mẫu, từ mẫu thứ hai trở đi có phí 2,7 triệu đồng/mẫu. Các đơn vị không phải hội viên hiệp hội mẫu đầu tiên là 5 triệu đồng/mẫu, mỗi mẫu tiếp theo sẽ đóng phí 3 triệu đồng/mẫu.
Dự kiến, năm nay, cuộc thi có 41 đơn vị tham gia với 74 mẫu dự thi, trong đó có 45 mẫu cà phê nhân Robusta và 29 mẫu cà phê nhân Arabica. Ban giám khảo chia làm hai tiểu ban Robusta và Arabica.
Mỗi tiểu ban có bảy thành viên và do chuyên gia nếm thử cà phê Lê Trung Hưng, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thu mua cà phê làm trưởng ban giám khảo. Tại vòng chung kết, hai chuyên gia nước ngoài là giảng viên của SCA là Lee Chea Hong và Sam Choi cùng tham gia chấm giải.
Theo đó, để được công nhận đạt chất lượng cà phê đặc sản, mẫu dự thi phải đạt cao hơn hoặc bằng 80 điểm trên thang điểm 100 theo tiêu chí đánh giá chất lượng thử nếm theo Cupping Protocols của CQI (Viện chất lượng cà phê thế giới) về hương vị, hậu vị, độ chua, độ sánh và được cấp giấy chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam 2021” cho lô hàng dự thi tương ứng.
Bên cạnh đó, mẫu dự thi đạt dưới 80 điểm được cấp giấy chứng nhận dự thi cùng với số điểm cho lô hàng dự thi tương ứng. Ngoài ra, để lọt vào vòng chung kết các mẫu cà phê sẽ phải đạt các tiêu chí cao hơn như Robusta đạt bằng hoặc trên 81 điểm, mẫu cà phê Arabica đạt bằng hoặc 82 điểm.
Dự kiến, vòng sơ kết của cuộc thi diễn ra từ ngày 20-4 đến 23-4-2021, vòng chung kết cuộc thi diễn ra từ ngày 24-4 đến 27-4-2021, lễ công bố kết quả và trao giải diễn ra vào ngày 30-4-2021.
Minh Hoàng