(SGTT) - Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày Rằm Tháng 1 Âm Lịch, mọi người đã chuẩn bị những món ăn nào cho mâm cơm chay của gia đình mình?
Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc mâm cơm chay do chị Đào Bích Châu, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo chia sẻ. Với những nguyên liệu dễ tìm như bắp, cà rốt, củ sắn, nấm đông cô, đậu hũ... mâm cơm này sẽ mang đến cho gia đình bạn sự nhẹ nhàng, thanh đạm trong ngày Rằm.
Chả ram chay tứ sắc
Nguyên liệu
- 50g củ sắn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1/2 trái bắp mỹ
- 5 tai nấm mèo
- Bánh tráng mỏng cuốn ram
- Gia vị: nước tương, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Nấm mèo ngâm nở cắt sợi nhuyễn, cà rốt, củ sắn cũng cắt sợi nhuyễn, bắp mỹ bào mỏng. Cho tất cả vào tô nêm xíu nước tương, muối, bột ngọt, củ hành tím băm (hành ba rô), xíu tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều lên. Làm ướt bánh tráng trải ra mâm, múc 1 muỗng canh nhân cho vào giữa.
Bước 2: Gói lại kiểu hình chữ nhật. Cho vào chảo dầu chiên vàng. Chả ram gói kiểu này sẽ không bị chặt quá, nhân lại nhiều ăn giòn ngon. Khi ăn có thể cắt thành miếng nhỏ.
Nấm đông cô nhồi đậu hũ sốt cà
Nguyên liệu
- 50g nấm đông cô tai lớn
- 1 hộp cà chua cô đặc nhỏ
- 5 trái đậu cô ve
- 1/3 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ trắng
Cách làm
Bước 1: Đậu cô ve, cà rốt băm nhỏ, đậu hũ dằm nhuyễn trộn chung với đậu cô ve cà rốt, ướp xíu hạt nêm chay, bột ngọt, nước tương, củ hành tím băm, xíu tiêu.
Bước 2: Nấm đông cô ngâm nở rửa sạch rồi vẩy ráo. Nhồi hỗn hợp đậu hũ vô nấm rồi đem hấp cách thủy cho vừa chín. Phi thơm dầu ăn với hành tím băm cho sốt cà chua lên, nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn rồi cho nấm vừa hấp lên nấu lửa nhỏ.
Cơm chiên chay
Nguyên liệu
- 1 chén cơm nguội
- 10g hạt điều
- 10g nho khô
- 2 cây cải thìa
- Gia vị: dầu ăn, tỏi, tiêu, nước tương, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Nho khô ngâm nước ấm cho nở rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo với xíu dầu ăn phi thơm tỏi băm rồi tắt bếp.
Bước 2: Cho cơm vô chảo trộn với nước cải thìa xay, nước tương, bột ngọt. Bật lửa chiên cho hạt cơm săn lại, cho nho, hạt điều vô trộn đều rồi tắt bếp, thêm xíu tiêu cho thơm.
Canh củ sen thập cẩm
Nguyên liệu
- 200g nấm các loại
- 1 củ sen nhỏ
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ non
- Gia vị nêm chay
Cách làm
Bước 1: Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ sen cà rốt lên hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Bước 2: Nấm rơm, bào ngư, nấm bạch tuyết tất cả ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Cho các loại nấm, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn vô nồi củ sen cà rốt cho sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm.
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu
- 3 xâu hạt sen khô
- 100g long nhãn khô
- 1 nhánh lá dứa
- 200g đường phèn
Cách làm
Bước 1: Hạt sen, long nhãn rửa lại cho sạch cho hạt sen cùng 1 lít nước nấu mềm hạt sen.
Bước 2: Cho long nhãn và lá dứa vào nấu 5 phút cho đường phèn vào nấu 10 phút cho hạt sen thấm đường.
Đào Bích Châu