(SGTT) - Tối 22-1, tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục" Sự kiện chế biến và công diễn các món xôi chè cung đình dân gian truyền thống Việt Nam cùng lúc nhiều nhất" cho các đơn vị tổ chức bao gồm Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên Huế, trường Cao đẳng Du lịch Huế.
- Từ chợ ve chai đến quán cà phê đạt kỷ lục Việt Nam
- Hàng trăm người sẽ nhảy flashmob tại ngày hội áo dài và lễ hội ẩm thực Huế
Tại sự kiện, 25 nghệ nhân đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam đã cùng chế biến và công diễn 50 món xôi chè cung đình dân gian truyền thống tại công viên Lê Văn Tám, TPHCM. Một số gương mặt tiêu biểu tại đây như chuyên gia ẩm thực, nhà giáo Nguyễn Năm, chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, nghệ nhân Hoàng Thị Ngọc Thương, nhà báo - nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà, nghệ nhân ưu tú Tôn Nữ Thị Hà.
Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt được tổ chức tại công viên Lê Văn Tám.
Tại buổi lễ, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phát biểu: "Việc xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 50 món xôi chè cung đình dân gian truyền thống Việt Nam lần này nhằm nâng cao giá trị bảo tồn những di sản quý giá. Phương châm của chúng tôi là phải biến di sản trở thành tài sản, từ đó làm giàu thêm nền văn hóa dân tộc, đồng thời quảng bá nền văn hóa đặc trưng của nước ta đến với bạn bè trên thế giới".
Sau khi các thành viên của Hội đồng Xác lập Kỷ lục đánh giá, thực khách sẽ được thưởng thức miễn phí các món xôi chè tại đây.
Theo kyluc.vn, về chiều hướng nội dung, kỷ lục là những thành tựu đỉnh cao, sự xuất sắc vượt trội của các cá nhân, đơn vị được ghi nhận bởi cộng đồng, xã hội. Kỷ lục được xem là mức thành tích cao nhất từ trước tới nay chưa ai đạt được, chưa ai làm được trong các lĩnh vực đời sống.
Hiểu như vậy để thấy rằng kỷ lục vốn dĩ không đơn thuần thể hiện ở kích thước, số lượng to lớn mà thể hiện ở tính vượt trội, là đỉnh cao, những giá trị vượt bậc mà bất cứ ai trong đời sống cũng mong muốn chinh phục.
Phùng My