Thứ năm, Tháng hai 13, 2025

Trời lạnh, nhớ món cháo lòng 80 năm tuổi

Hoài Châu -    

Ở Sài Gòn, trên đường Cô Giang, quận 1 có một quán cháo lòng đã tồn tại đến nay được hơn 80 năm, trải qua nhiều thế hệ. Chủ quán hiện thời được thực khách quen gọi là cô Út – gánh cháo lòng của cô Út.

img_9155

Sài Gòn những ngày cuối năm se se lạnh vào buổi sáng sớm khiến bạn có cảm giác thèm một món ăn nào đó nóng hổi cho ấm bụng để bắt đầu một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Món cháo lòng trải qua ba đời của nhà cô Út có thể là một địa chỉ để bạn tham khảo.

Thoạt nhìn, cháo lòng của cô Út cũng không có gì lạ so với những quán cháo lòng khác ở Sài Gòn. Nhưng, có dịp thưởng thức có thể bạn sẽ dành cho một điểm cộng đối với món cháo lòng ở đây khi mà không phải ngẫu nhiên quán cháo đã tồn tại lâu đến vậy.

Quán chỉ bán duy nhất món cháo lòng nấu theo kiểu miền Nam. Cháo lòng ở đây có màu xỉn hơi ngả đen, do nấu cùng huyết tươi được pha chế và luộc theo công thức gia truyền.

Theo cách nấu cháo thông thường của nhiều nơi khác thì chỉ vo gạo rồi nấu, nhưng đối với với cháo lòng của cô Út thì có vẻ công phu hơn. Cô Út cho biết, gạo tẻ sau khi được rang vàng mới nấu chín nhừ, sánh đặc. Nước ngọt của cháo lòng cũng do huyết tươi tạo ra. Huyết được pha và luộc tại nhà nên có độ mềm, dai vừa đủ chứ không như huyết luộc sẵn bán ngoài chợ. Cháo được hầm với xương má, xương ống, xương vai để cho nước thơm và ngọt hơn.

Nhắc đến cháo lòng thì không thể thiếu được lòng heo tươi ngon được lấy từ đầu mối quen thuộc. Lòng heo được luộc kỹ, khi ăn với nước mắm sẽ không cảm nhận được mùi nội tạng và vị đắng cũng tan biến.

Bên cạnh đó, tô cháo lòng đầy đủ còn có phần ăn kèm là dồi. Hương vị miếng dồi khá đặc biệt dù thành phần cơ bản không có gì khác lạ: thịt nạc, mỡ, sụn, sả bằm giòn. Hỗn hợp này sẽ được chiên vừa đủ dai, có màu nâu, khi cắt không bị vỡ, mùi thơm thật hấp dẫn khẩu vị. Nếu ăn riêng món dồi bạn sẽ cảm thấy béo nhưng lại không ngán.

Nước chấm cho lòng, dồi chỉ bắt đầu pha chế khi nào khách kêu cháo chứ không pha để sẵn, bởi vậy nhiều thực khách rất ghiền nước chấm ở đây. Món lòng, dồi cần có chén nước chấm thơm ngon mới cảm nhận được đầy đủ cung bậc hương vị của món ăn bình dân mà hấp dẫn này.

Khi đến quán, thực khách nên gọi một phần đầy đủ các món gồm một tô cháo lòng, bánh quẩy, đĩa dồi mới đủ hết tinh túy của món cháo lòng ở cái quán có tuổi đời rất lâu này tại Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyện độc quyền thương hiệu khi doanh nghiệp Việt tiến ra...

0
(SGTT) - Bức tranh tổng quan cho thấy Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, sự...

Những hãng điện thoại ‘giữ chân’ khách hàng bằng chuyện cập...

0
(SGTT) - Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng giữ thiết bị của họ lâu hơn thì chuyện các hãng điện thoại thường...

Hàng nghìn người dân xem diễu hành dịp Tết Nguyên Tiêu...

0
(SGTT) - Chiều 12-2, hàng nghìn người dân TPHCM đã tập trung tại khu vực Chợ Lớn (quận 5) để xem lễ diễu hành...

Cục Hàng không đã cấp slot cho Emirates theo chỉ đạo...

0
(SGTT) - Cục Hàng không đã cấp slot và quyền vận chuyển cho hãng Emirates theo chỉ đạo của Thủ tướng. Do khung 23...

Ứng phó áp thấp nhiệt đới: các địa phương chủ động...

0
(SGTT) - Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,...

Hành trình 45 năm thơ Nguyên tiêu Phú Yên

0
(SGTT) - Phú Yên chưa hẳn là đất thơ, nhưng chắc chắn một điều, đây là vùng đất của người yêu thơ. Một minh...

Kết nối