Thứ bảy, Tháng hai 8, 2025

Mùa bánh trung thu bắt đầu chộn rộn

VŨ YẾN -

Hiện nay trên một số con đường, số lượng các quầy hàng bán bánh trung thu đã tăng lên, không còn lèo tèo như cách đây 10-15 ngày. Như mọi năm, người bán bày hàng chờ người mua. Nhìn chung, thị trường năm nay vắng bóng các sản phẩm mới.

Sợ tồn hàng

banhtrungthuBánh trung thu bán lẻ cho người tiêu dùng tại một cửa hàng trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM.

Anh Sơn, chủ quầy bánh trung thu ở đầu đường An Dương Vương (quận 5, TPHCM), cho biết anh bắt đầu bán bánh từ ngày 31-7. Mùa bánh năm nay, mẫu mã, nhân bánh của các thương hiệu Như Lan, Đồng Khánh, Kinh Đô gần như không có thay đổi so với các năm trước. Ngoại trừ Kinh Đô, thay vì làm nhân vi cá như mọi năm, công ty này năm nay chuyển sang làm nhân bào ngư.

Anh Sơn cho biết, hiện tại khách mua chủ yếu là gia đình, còn nhóm khách công ty chỉ mới đang tham khảo sản phẩm và giá cho việc đặt hàng biếu tặng. Doanh thu mỗi ngày khoảng 4 triệu đồng. “Từ nay tới cuối tuần và bước sang tuần sau chắc chắn lượng khách đặt biếu đối tác, bạn bè, khách hàng sẽ đông hơn,” anh Sơn hy vọng. Anh cho biết, năm nay anh chọn hình thức bán hết bánh tới đâu thì lấy tiếp tục tới đó để không bị tồn hàng như năm ngoái. “Chỉ sợ không có người mua chứ bánh thì lúc nào cũng sẵn sàng”, anh Sơn nói thêm.

Chị Phương, chủ quầy bánh trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TPHCM), cũng cho biết mẫu mã, chủng loại bánh năm nay không thay đổi so với năm ngoái. Không giống như anh Sơn, chị Phương ký hợp đồng lấy bánh số lượng lớn cho cả mùa chứ không chọn hình thức bán tới đâu lấy hàng tới đó để được mức chiết khấu cao.

Ngoài ra, theo chị Phương, năm nay số lượng quầy bán của chị chỉ còn ba quầy hàng, giảm hai quầy so với năm ngoái. Sở dĩ như vậy là bởi năm nay cơ quan chức năng địa phương siết chặt lại việc cho thuê lòng đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán, việc xin phép lập quầy kinh doanh khó khăn hơn.

“Chi phí mỗi địa điểm bán trong cả mùa trung thu, khoảng 40 ngày, dao động trong khoảng 40 triệu đồng. Vì vậy, tôi hy vọng năm nay tình hình kinh doanh sẽ ổn định, không phải ôm hàng rồi bán khuyến mãi nhiều trong những ngày cuối mùa”, chị Phương nói.

Giá tăng nhẹ

Ghi nhận thực tế cho thấy, trên các con đường như An Dương Vương, Trần Hưng Đạo (quận 5), đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) các quầy hàng bánh trung thu Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan, Bibica… đã mọc lên dày đặc hơn trước. Chủng loại bánh, trọng lượng, mẫu mã khá đa dạng, phong phú nhưng cũng không có thay đổi nhiều so với mùa bánh trung thu năm 2015. Các dòng bánh được các thương hiệu sản xuất bao gồm thập cẩm gà quay vi cá, thập cẩm gà quay vi cá yến sào, dừa hạt dưa, khoai môn hạt sen, bánh chay (khoai môn chay, đậu xanh chay, hạt sen chay), bánh trung thu tỏi đen...

Các thương hiệu, ngoài việc tập trung vào chất lượng, nhân bánh thì cũng đầu tư cho bao bì, hộp bên ngoài nhằm phục vụ cho nhu cầu biếu, tặng của người tiêu dùng. Tuy vậy, cũng không có sự cải thiện mẫu mã nhiều so với năm ngoái.

Giá bán bánh trung thu tăng khoảng 5% so với năm ngoái. Tùy loại bánh và thương hiệu, giá bánh dao động trong khoảng 35.000-150.000 đồng/cái. Nhìn chung, giá bánh trung thu năm nào cũng tăng vài phần trăm, mà theo lời các doanh nghiệp là do giá nguyên liệu tăng.

Đại diện Công ty cổ phần Bánh Givral cho biết, dự kiến Givral sẽ đưa ra thị trường khoảng 600 tấn bánh, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Giá bán tăng 3-5%/cái chủ yếu do giá nguyên liệu tăng (trung bình 120.000 đồng/cái).

Ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần Bibica, cho biết mùa trung thu năm nay, Bibica sẽ đưa ra thị trường khoảng 550 tấn sản phẩm, tăng 11% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán tăng 5% so với năm ngoái, dao động 37.000-140.000 đồng/cái. Công ty có nhiều loại bánh, phục vụ cho nhiều phân khúc khác nhau, giá từ 370.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/hộp. Bánh trung thu Bibica được bán tại hơn 500 gian hàng và 12.000 điểm bán trên toàn quốc.

“Điểm mới của Bibica là sản xuất thêm dòng bánh trung thu trái cây để phục vụ cho kênh bán hàng online. Dòng bánh trung thu trái cây được làm từ thơm, sầu riêng, xoài, mít. Đây là dòng bánh chỉ bán trên trang web bán hàng trung thu của Bibica, không kinh doanh đại trà đến các cửa hàng. Sản phẩm hướng tới nhóm khách hàng thiếu nhi”, ông Thiện nói.

Ngoài sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu, hiện tại dòng bánh trung thu tự làm (homemade, handmade) cũng bắt đầu nhận đặt hàng của người tiêu dùng qua trang Facebook cá nhân.

Chị Phan Thùy Trang, một người đã làm bánh trung thu homemade ba năm nay, cho biết hiện nay chị đã bán khoảng 100 chiếc bánh trung thu tự làm cho người tiêu dùng. Giá bán không thay đổi so với năm ngoái, 75.000-100.000 đồng/chiếc. “Điểm mới của bánh trung thu tự làm năm nay là có thêm hoa nổi, tức hoa tự làm bằng bột bánh rồi gắn lên mỗi chiếc bánh”, chị Trang cho biết thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trung Quốc sáng tạo thuật ngữ mới cho xe điện

0
(SGTT) - Các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc đã từ bỏ thuật ngữ "EV" truyền thống và chuyển sang "EIV" (xe điện...

Lạ miệng món bánh canh khô ở quận 10

0
(SGTT) - Tại TPHCM, thực khách dễ dàng tìm thưởng thức bánh canh kiểu món nước truyền thống, nhưng để chế biến thành bánh...

Về làng Sình xem hội vật đầu xuân

0
(SGTT) - Mỗi năm, vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, lễ hội vật truyền thống làng Sình diễn ra tại đình làng Lại...

Ghé thăm đền Trần – di tích quốc gia đặc biệt...

0
(SGTT) - Đền Trần là quần thể di tích gồm Khu lăng mộ và đền thờ các vua Trần, tọa lạc tại huyện Hưng...

Cầu Đại Ngãi 1 chậm tiến độ do vướng mắc kỹ...

0
(SGTT) - Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), công trình cầu Đại Ngãi 1 chậm tiến độ, phải lùi lịch hoàn thành 2...

Sắp diễn ra lễ hội Tết Nguyên tiêu 2025 tại TPHCM

0
(SGTT) - TPHCM sẽ tổ chức lễ hội Tết Nguyên tiêu từ ngày 10 đến 12-2, nhằm ngày 13 đến 15 tháng Giêng năm...

Kết nối