(SGTTO) - Cá ngừ và cá hồi là hai loại hải sản phổ biến, được ứng dụng cho nhiều món ăn ngon. Sau đây là một số thông tin về hai loại cá này để bạn có thể chọn lựa theo nhu cầu bản thân.
- Tìm hiểu công dụng các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nhập ngoại
- Tiết trời chuyển lạnh, nên “nạp” những thực phẩm nào?
Cá ngừ có ít chất béo
Cá ngừ là một loài cá lớn, thịt có màu từ hồng đến đỏ sẫm tùy thuộc vào giống. Màu sắc đậm hay nhạt phụ thuộc vào myoglobin, một loại protein lưu trữ oxy có trong mô cơ của cá. Myoglobin bị phá vỡ nhanh chóng khi đun nóng. Do đó, cá ngừ nấu chín và đóng hộp có màu sắc xám chứ không hồng như cá ngừ sống.
Vì loại cá này có ít chất béo, nên nó thường được nấu ở mức nhiệt độ trung bình (khoảng 52°C) để giữ cho thịt mềm. Cá ngừ nấu quá chín có thể bị khô, không ngon.
Cá ngừ đóng hộp luôn được làm chín kỹ trong quá trình chế biến. Nó không giàu hương vị như cá ngừ nướng nhưng tiện lợi cho người dùng.
Cá hồi chứa nhiều chất béo hơn
Thịt cá hồi có màu từ hồng đến đỏ cam đậm. Để có được màu sắc như vậy là do chúng thường ăn các loài nhuyễn thể và động vật giáp xác nhỏ. Những loài này rất giàu carotenoid, cụ thể là sắc tố màu đỏ astaxanthin. Astaxanthin giữ ổn định khi tiếp xúc với nhiệt, vì vậy không giống như cá ngừ, cá hồi vẫn có màu đỏ ngay cả khi đã nấu chín.
Có sự khác biệt chút ít về hương vị giữa các loại, nhưng cá hồi nói chung thường có hương vị đậm, nhiều chất béo hoặc tanh hơn cá ngừ.
Nó cũng chứa nhiều chất béo hơn cá ngừ, giúp thịt vẫn mềm ngay cả sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, cá hồi có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, quay, hoặc nấu.
Dinh dưỡng của hai loài cá này
Cả cá ngừ và cá hồi đều rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Cá ngừ thịt nhiều nạc là do hàm lượng protein cao và chất béo thấp hơn, trong khi đó cá hồi lại mềm và hương vị béo ngậy hơn là do hàm lượng chất béo cao.
Cá hồi có nhiều calo hơn cá ngừ vì nó là loại cá béo hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn e ngại, phần lớn chất béo trong loại cá này là omega-3 lành mạnh.
Ngoài ra, một khẩu phần cá hồi cung cấp nhiều vitamin D hơn cá ngừ. Vitamin D là một loại vitamin mà mọi người thường dễ bị thiếu vì nó không có trong hầu hết các loại thực phẩm từ tự nhiên.
Vậy nên chọn cá ngừ hay cá hồi?
Cả cá hồi và cá ngừ đều là những lựa chọn lành mạnh. Thêm một trong hai - hoặc cả hai - vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn đáp ứng khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ về việc ăn hải sản hai lần mỗi tuần.
Lựa chọn loại nào phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn, và tất nhiên, sở thích cá nhân của bạn. Nếu đang cố gắng cải thiện lượng cholesterol và bảo vệ tim mạch, bạn nên chọn cá hồi thường xuyên hơn do hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ngược lại, nếu bạn đang muốn tăng lượng protein mà không cần thêm quá nhiều calo vào chế độ ăn uống của mình, thì cá ngừ là một lựa chọn tuyệt vời. Để chuẩn bị cho một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi, cả hai loại cá này đều có dạng đóng hộp và túi.
Tốt nhất, bạn nên ăn đa dạng các loại cá, vì vậy nếu bạn thích hương vị của cá ngừ và cá hồi, hãy ăn cả hai. Bằng cách đó, bạn sẽ tận dụng được lợi ích dinh dưỡng của cả hai loại trong khi giảm thiểu lượng thủy ngân bị hấp thụ vào cơ thể.
Thanh Thảo
Theo Healthline