Thứ hai, Tháng mười một 18, 2024

Cá ngừ và cá hồi: món nào hấp dẫn hơn?

(SGTTO) - Cá ngừ và cá hồi là hai loại hải sản phổ biến, được ứng dụng cho nhiều món ăn ngon. Sau đây là một số thông tin về hai loại cá này để bạn có thể chọn lựa theo nhu cầu bản thân.

Cá ngừ có ít chất béo

Cá ngừ là một loài cá lớn, thịt có màu từ hồng đến đỏ sẫm tùy thuộc vào giống. Màu sắc đậm hay nhạt phụ thuộc vào myoglobin, một loại protein lưu trữ oxy có trong mô cơ của cá. Myoglobin bị phá vỡ nhanh chóng khi đun nóng. Do đó, cá ngừ nấu chín và đóng hộp có màu sắc xám chứ không hồng như cá ngừ sống.

Vì loại cá này có ít chất béo, nên nó thường được nấu ở mức nhiệt độ trung bình (khoảng 52°C) để giữ cho thịt mềm. Cá ngừ nấu quá chín có thể bị khô, không ngon.

Cá ngừ đóng hộp luôn được làm chín kỹ trong quá trình chế biến. Nó không giàu hương vị như cá ngừ nướng nhưng tiện lợi cho người dùng.

Cá hồi chứa nhiều chất béo hơn

Thịt cá hồi có màu từ hồng đến đỏ cam đậm. Để có được màu sắc như vậy là do chúng thường ăn các loài nhuyễn thể và động vật giáp xác nhỏ. Những loài này rất giàu carotenoid, cụ thể là sắc tố màu đỏ astaxanthin. Astaxanthin giữ ổn định khi tiếp xúc với nhiệt, vì vậy không giống như cá ngừ, cá hồi vẫn có màu đỏ ngay cả khi đã nấu chín.

Có sự khác biệt chút ít về hương vị giữa các loại, nhưng cá hồi nói chung thường có hương vị đậm, nhiều chất béo hoặc tanh hơn cá ngừ.

Nó cũng chứa nhiều chất béo hơn cá ngừ, giúp thịt vẫn mềm ngay cả sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Do đó, cá hồi có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, quay, hoặc nấu.

Dinh dưỡng của hai loài cá này

Cả cá ngừ và cá hồi đều rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Cá ngừ thịt nhiều nạc là do hàm lượng protein cao và chất béo thấp hơn, trong khi đó cá hồi lại mềm và hương vị béo ngậy hơn là do hàm lượng chất béo cao.

Cá hồi có nhiều calo hơn cá ngừ vì nó là loại cá béo hơn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn e ngại, phần lớn chất béo trong loại cá này là omega-3 lành mạnh.

Ngoài ra, một khẩu phần cá hồi cung cấp nhiều vitamin D hơn cá ngừ. Vitamin D là một loại vitamin mà mọi người thường dễ bị thiếu vì nó không có trong hầu hết các loại thực phẩm từ tự nhiên.

Vậy nên chọn cá ngừ hay cá hồi?

Cả cá hồi và cá ngừ đều là những lựa chọn lành mạnh. Thêm một trong hai - hoặc cả hai - vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn đáp ứng khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ về việc ăn hải sản hai lần mỗi tuần.

Lựa chọn loại nào phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn, và tất nhiên, sở thích cá nhân của bạn. Nếu đang cố gắng cải thiện lượng cholesterol và bảo vệ tim mạch, bạn nên chọn cá hồi thường xuyên hơn do hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngược lại, nếu bạn đang muốn tăng lượng protein mà không cần thêm quá nhiều calo vào chế độ ăn uống của mình, thì cá ngừ là một lựa chọn tuyệt vời. Để chuẩn bị cho một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi, cả hai loại cá này đều có dạng đóng hộp và túi.

Tốt nhất, bạn nên ăn đa dạng các loại cá, vì vậy nếu bạn thích hương vị của cá ngừ và cá hồi, hãy ăn cả hai. Bằng cách đó, bạn sẽ tận dụng được lợi ích dinh dưỡng của cả hai loại trong khi giảm thiểu lượng thủy ngân bị hấp thụ vào cơ thể.

Thanh Thảo

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân nhiều người phát bệnh gút hoặc bị nặng hơn sau Tết

0
(SGTT) - Những bữa cỗ Tết thịnh soạn chứa quá nhiều chất đạm, cộng với việc uống rượu bia triền miên làm gia tăng đột ngột nồng độ axit uric trong máu và là điều kiện tốt để bệnh gút xuất hiện, thậm chí ngay cả khi bệnh nhân...

Năm thực phẩm bổ mắt có sẵn trong gian bếp giữa mùa giãn cách

0
(SGTT) - Học tập và làm việc online đang là lựa chọn tối ưu nhất trong mùa dịch Covid-19. Nhiều người dành phần lớn thời gian tiếp xúc với các thiết bị như màn hình máy tính, điện thoại... khiến đôi mắt đang dần trở nên quá tải. Vậy...

Tranh luận xoay quanh phương pháp ăn uống phòng dịch Covid-19

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, một số thông tin về việc uống vitamin C-1000, E và nhiều phương pháp ăn uống để phòng Covid-19 được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội facebook đã nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt like (thích) và share (chia sẻ)....

Gạo lứt và gạo trắng: loại gạo nào tốt cho sức khỏe?

0
(SGTT) – Chế độ ăn uống hằng ngày của nhiều người sẽ là gạo trắng dùng kèm với các thực phẩm khác. Thế nhưng, có người lại chọn gạo lứt thay cho gạo trắng. Vậy loại gạo nào sẽ là tốt hơn? Ăn hải sản nào tốt cho sức...

Trưa nay ăn gì: cơm trưa văn phòng giản dị với món cá kho

0
(SGTTO) – Cá kho là món ăn dân dã nhưng lại kích thích được vị giác của người thưởng thức và dù đi đến đâu, người ta vẫn nhớ mãi hương vị thân thuộc gắn liền với bao bữa cơm ấm áp, chan hòa ngày ấy. Không cần phải bàn...

Trưa nay ăn gì: cá trắm kho và trứng ngũ sắc hấp dẫn cả nhà

0
(SGTTO) - Cá trắm kho dưa không hề xa lạ với bất kỳ ai nhưng luôn khiến người ăn cảm thấy ngon miệng vì sự hài hòa mặn, ngọt trong nêm nếm. Thịt cá mềm, đậm đà, dưa chua không gắt mà dễ ăn, rất hợp dùng kèm cơm...

Kết nối

Cùng chuyên mục