(SGTTO) - Khó có ai cưỡng lại nổi sức hấp dẫn của miếng cá ba sa bên ngoài vàng giòn, thơm lừng mà thịt bên trong mềm mại, mọng nước. Bên cạnh đó, cá ba sa còn đem lại giá trị dinh dưỡng, rất hợp ăn cùng cơm gạo lứt để bổ sung thêm chất cho cơ thể.
Cá ba sa là một loại cá da trơn, thịt chắc, khi ăn như mềm tan trong miệng và ít tanh nên rất được ưa chuộng. Tương tự những loài cá trắng khác, cá ba sa có lượng calo thấp và protein cao, có lợi đối với người ăn kiêng. Đây là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến, đặc biệt thơm ngon khi kết hợp các gia vị đơn giản cho ra món cá ba sa chiên sả ớt.
Theo đó, cá ba sa chọn nấu cần phải tươi, đem về rửa sạch rồi lọc lấy phi lê. Để không làm mất hương vị đặc trưng thì cá chỉ cần ướp gia vị cơ bản như muối, hạt nêm… trong khoảng 10 phút là được. Đáng chú ý là công đoạn tạo lớp vỏ ngoài, để sả ớt bao quanh miếng cá thì cần thêm bột chiên giòn, cách này cũng khiến cá được giòn và màu sắc hấp dẫn hơn. Một mẹo nữa cho miếng cá trông ngon là hãy chiên bằng chảo chống dính trên lửa vừa, đảm bảo lúc trở cá không bị bể nát.
Gợi ý bữa ăn trưa nay còn dùng cơm gạo lứt thay cơm trắng bởi sự bổ dưỡng từ loại gạo này, nhưng chỉ nên ăn xen kẽ các bữa chứ không thể quá thường xuyên. Khi nấu cần ngâm qua cho mềm, thêm nhiều nước hơn khi nấu và nhai từ tốn để cơ thể dễ tiêu hóa. Những ai ăn kiêng có thể dùng gạo lứt, đồng thời ăn kèm salad rau tươi mà không lo tăng cân.
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), 692 Coffee & Cơm văn phòng (quận 3), Rosie Garden - Nhà hàng Việt Nam (quận 1), Mây cafe - Trần Quốc Thảo (quận 3), Quán cơm số 2 - Cư Xá Đô Thành (quận 3), Cơm mẹ nấu - Minh Phụng (quận 11), Quán cơm Cường Thùy (quận Phú Nhuận), CÒDELI - Cơm trưa văn phòng (quận 1), Quán 282 - Cơm bình dân (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần cơm này có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.
Món cá ba sa chiên sả ớt thơm lừng, cung cấp năng lượng cho buổi chiều làm việc có công thức đơn giản sau đây:
Anh Quỳnh tổng hợp