(SGTTO) - Nếu bạn là tín đồ ẩm thực Hàn Quốc, chắc chắn bạn đã từng nghe tới mì tương đen. Món mì trông có vẻ không có gì hấp dẫn lại còn mang màu đen tối, nhưng khi ăn rồi mới cảm nhận hết hương vị khác lạ. Sợi mì dai dai được áo lớp sốt mằn mặn, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món mì ngon miệng.
Mì tương đen hay thường gọi là mì jajang, một trong những đặc trưng ẩm thực của Hàn Quốc. Tuy có vẻ ngoài không bắt mắt như mì Ý, mì Udon… nhưng hương vị lại thơm ngon không kém, tổng hòa nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Sợi mì jajang làm từ bột mì theo kỹ thuật ủ, nhồi riêng của đầu bếp, sao cho dày hơn mì spaghetti mà không quá to, vừa đủ cảm nhận thấy vị tinh bột. Sốt tương đen cũng từ công thức lâu đời của các bà, các mẹ xứ sở kim chi, cho ra màu sắc cũng như vị ngon rất độc đáo.
Có nhiều biến tấu trong công thức, nhưng sốt tương đen mì jajang truyền thống được ưa chuộng hơn hẳn. Sốt này làm từ tương đậu nên dùng ăn chay hay mặn đều được, dù trong món gì thì tương này vẫn giữ được hương vị riêng. Mới ăn sẽ nghe có chút đắng nhẹ nơi đầu lưỡi, càng ăn càng thấy thơm cũng như thấm cái vị ngọt tự nhiên. Bởi vậy màu sắc không quyết định tất cả, thậm chí vì có màu đen mà mì jajang được ăn trong nhiều dịp đặc biệt của người Hàn Quốc.
Theo đó, mì jajang không chỉ có mì và sốt, món này thường thêm nhiều nguyên liệu từ thịt, rau tới hải sản. Phổ biến là thịt heo chiên, thịt gà, bí ngòi, hành tây, cà rốt… hoặc hải sản như tôm, mực cắt miếng vuông rồi trộn chung với nhau. Tất cả áo lớp sốt đen khiến người ăn không nhận ra từng loại nguyên liệu, đây cũng là một sự thú vị khi thưởng thức mì. Nếu muốn thử cách ăn đúng điệu nhất thì nên làm giống trên phim Hàn, gắp đũa thật nhiều mì và nhai từ từ để cảm nhận hương vị thơm ngon đó.
Để thưởng thức mì jajang, bạn có thể cùng các đồng nghiệp đến một số địa chỉ sau: K-Food Kitchen (quận Thủ Đức), Korea Food (quận 9), Tèobokki (quận 10), Hoa Anh Đào (quận Tân Phú), Busan Korean Food (quận Bình Thạnh), Sung Won House (quận 7), Yuri Yuri (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần mì jajang có giá bán khoảng 65.000 – 110.000 đồng.
Nhìn vậy chứ mì tương đen không hề khó làm, công thức đơn giản cho những ai muốn thử nấu tại nhà
Anh Quỳnh tổng hợp