Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Lạ miệng bún bò khô ngày đầu tuần

(SGTTO) - Bún bò từ lâu đã là một món ăn quen thuộc ở khắp mọi miền, thế nhưng khi nhắc đến bún bò khô thì chắc hẳn sẽ gây cảm giác lạ lẫm đối với nhiều người. Bún bò khô không hẳn là biến thể của bún bò nước mà là tên gọi của một món ăn riêng biệt mang nét độc đáo trong hương vị.

Ảnh: savourydays.com

Về hình thức, bún bò khô khá giống với bún thịt xào với ba thành phần chính là bún, thịt và rau. Sợi bún làm nên món bò khô có sợi nhỏ cũng giống như món bún thịt xào chứ không giống như loại sợi bún to của món bún bò nước. Tuy nguyên liệu của món ăn này lấy thịt bò làm thành phần chính, nhưng khi thịt bò được kết hợp với vị thanh mát của rau giá, hương thơm của đậu phộng rang và hành phi hòa quyện với vị chua mặn ngọt của nước mắm ăn kèm thì món ăn không còn đơn điệu mà trở nên đa dạng, hấp dẫn.

Điểm khác biệt lớn nhất của món bún bò khô so với bún bò nước chính là bún bò khô không ăn cùng nước lèo mà thưởng thức kèm một chén nước chấm, đặc trưng nhất chính là nước mắm pha. Nước mắm dành cho món bún bò khô đòi hỏi vị hơi ngọt, chua thanh và nhạt hơn nước mắm dùng cho bún chả.

Cách chế biến bún bò khô cũng không đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức như bún bò nước thông thường. Khâu quan trọng nhất để làm nên món ăn ngon chính là lựa chọn thịt bò. Thịt bò làm nên nguyên liệu chính của bún bò khô nên là loại thịt thăn có vị mềm và mùi thơm đặc trưng. Nên chọn thịt bò có độ đàn hồi tốt, đường cắt mặt thịt khô ráo, màu đỏ tươi đến đỏ thẳm. Trước khi chế biến, thịt bò cần được ướp gia vị để thịt thấm đều, mang lại hương vị đậm đà cho món ăn.

Điểm tương đồng giữa hai món cùng tên “bún bò” chính là cả hai món đều không thể ăn thiếu rau sống. Món rau sống ăn kèm với bún bò khô bao gồm giá chần qua nước sôi, rau thơm, xà lach cùng vài cọng rau mùi. Có thêm rau, tô bún bò khô không hề khô khan mà trở nên thanh mát, ăn hoài không ngán, bên cạnh đó còn cân bằng đầy đủ chất đạm và chất xơ cho món ăn.

Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong, cho bún ra tô. Lần lượt bày thịt bò, đậu phộng rang, hành phi, giá trần và rau thơm lên trên, chan thêm nước mắm chua ngọt và cùng thưởng thức. Tô bún với hình thức bắt mắt, mùi hương thơm lừng, hương vị lại hài hòa hấp dẫn. Đây là món ngon đổi món cho ngày đầu tuần, một món ăn thú vị tuy lạ mà quen, kích thích vị giác và cung cấp năng lượng tràn đầy cho một tuần mới đầy hứng khởi.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình thưởng thức bún bò khô tại một số địa chỉ sau: Cô Quyên - Bún Bò Trộn (quận Phú Nhuận), Xứ Nghệ Quán (quận Tân Bình), Hoàng Minh - Bún Bò (quận Phú Nhuận), Rio Café & Restaurant (quận 2), The 29A quán (quận 1), Món Ngon Hà Nội (quận Thủ Đức), Tân Lập - Beer Shop (quận 1)… Theo đó, một phần bún bò khô có giá bán khoảng 50.000 – 90.000 đồng.

Bạn cũng có thể làm bún bò khô tại nhà với công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Kết nối