(SGTTO) - Cũng từ heo, nhưng không phải thịt mà là tai heo sốt Thái và lưỡi heo khìa nước dừa, kích thích vị giác. Mâm cơm tuần này chắn chắn sẽ khiến gia đình bạn thích thú vì không chỉ màu sắc hấp dẫn, mà còn ở sự hòa quyện của vị chua, cay, mặn, ngọt.

Một gợi ý thú vị cho mâm cơm thêm đặc sắc. Ảnh: Ngân Phạm

Khác với kiểu cuộn nấm mèo, tai heo sốt Thái là một biến tấu độc đáo, mang nhiều hương vị hơn. Theo đó, tai heo sau khi luộc chín trong nước giấm, gừng khử mùi sẽ được ngâm qua nước đá để giữ độ giòn. Các chị em cần lưu ý chọn tai heo có màu sáng, săn chắc, không thâm sần và phải làm sạch kỹ trước khi chế biến. Được kết hợp thêm là cà rốt, đu đủ cắt lát mỏng, ngâm vào hỗn hợp nước giấm đường. Ngoài ra, tùy sở thích mà bạn có thể trộn với cóc non, xoài xanh hay dứa.

Linh hồn cho món này là nước sốt chua cay với công thức đơn giản. Gia vị gồm me, nước mắm, đường, ớt bột (hoặc ớt trái), đem tất cả đun sôi đến khi hơi sệt lại. Trộn tai heo, đồ ngâm, vài trái tắc cắt lát cùng nước sốt đã pha và thưởng thức. Tai heo sần sật được áo một lớp sốt chua, cay, mặn, ngọt, thêm vào đó là mùi hăng nhẹ của tỏi, khiến người ăn mê mẩn.

Mâm cơm này còn gợi ý món lưỡi heo khìa nước dừa ngon ngọt, đậm đà. Sau khi cạo hết phần trắng, lưỡi heo làm sạch thì ướp các loại gia vị cơ bản. Không thể thiếu là bột ngũ vị hương, vừa tác dụng át đi mùi hôi của lưỡi, vừa tạo màu đẹp mắt. Tiếp đến, lưỡi được đem đi kho với nước dừa, lửa liu riu cho chín và sệt dần lại. Lúc hoàn thành sẽ có lớp ngoài óng ánh màu nâu, trông rất hấp dẫn.

Bạn có thể thử làm tai heo sốt Thái và lưỡi heo khìa nước dừa cho bữa cơm Chủ nhật thêm độc đáo.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây