(SGTTO) - Không chỉ nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, sông núi hùng vĩ thơ mộng, vùng đất Hà Tĩnh còn được biết đến với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể độc đáo như ca trù, ví đò đưa, hát dặm… Hơn thế, hầu như bất cứ du khách nào đến đây cũng đều bị thu hút bởi những món đặc sản hấp dẫn.
1. Ram bánh mướt
Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán - món ăn nổi tiếng của các tỉnh dọc miền Trung. Ram có nhiều loại nhân khác nhau, hầu hết gồm thịt, miến, mộc nhĩ, cà rốt…
Người Hà Tĩnh ăn ram cùng bánh mướt - loại bánh hơi giống bánh cuốn ở ngoài Bắc. Bánh mướt bên ngoài mát, dẻo vị gạo, bên trong giòn tan béo ngậy với ram chiên, ăn cùng rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt. Ram bánh mướt là món ăn dân dã, được bán từ trong ngõ đến các đường lớn, các cổng trường học ở Hà Tĩnh.
2. Bánh bèo
Bánh bèo Hà Tĩnh nhận được sự “sủng ái” của nhiều thực khách bởi độ ngon cũng như sự dễ ăn của nó.
Đến Hà Tĩnh gọi món bánh bèo, khi chủ quán mang đồ ăn ra bạn sẽ bất ngờ, bởi bánh ở đây khá giống với bánh bột lọc Huế, Đà Nẵng, thay vì loại bánh bèo chén thường thấy.
Bánh bèo ở Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân là tôm bóc vỏ, thêm chút thịt nạc xào lên cùng với hành khô. Vị bánh bèo ngọt, giòn, dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, thịt và vị cay nồng của nước mắm ớt. Bạn có thể ghé ăn bánh bèo ở gần trường tiểu học Bắc Hà.
3. Bún thịt nướng
Thịt nướng ở đây không quá nạc hoặc quá mỡ, thường là thịt nạc vai. Điều đặc biệt của món ăn này đến từ một loại gia vị, dân địa phương gọi là chẹo - chế biến từ nước tương, trộn với đậu rang giã nhỏ, thêm ớt tỏi đường. Nước chấm sánh quện nhưng không đặc, khi ăn mùi của chẹo làm đậm đà thêm vị thịt và sự thanh mát của bún.
Thực khách trộn bún lẫn với nước tương và ăn kèm thịt. Bún thịt nướng ở Hà Tĩnh bán cả ngày nên khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm đi ăn với giá khoảng 30.000 đồng/phần. Những phố ở thị xã Hồng Lĩnh có nhiều quán bún thịt nướng để du khách lựa chọn là Trần Phú, Phan Anh, Nguyễn Ái Quốc...
4. Bánh canh
Ở Hà Tĩnh, bánh canh hay còn gọi là cháo canh, sợi làm bằng bột mì được cán mỏng nhưng có độ dẻo và dai. Sau khi nhào bột, sợi được xắt ra dài chừng 10cm, màu trắng đục. Nước dùng của bánh canh cũng được nấu cầu kỳ, sao cho vừa có vị ngọt của xương thịt, lại có vị cay của hành tím đã lột vỏ, vị béo ngậy của thịt tôm, cua và độ mặn vừa phải. Đặc biệt, bạn có thể ăn kèm với bánh mì nướng.
5. Súp lươn
Với giá 30.000 – 40.000 đồng, bạn có thể thưởng thức ngay một tô súp lươn lạ miệng, thơm ngon. Súp lươn là đặc sản của vùng đất Nghệ An - Hà Tĩnh. Người Hà Tĩnh ăn súp lươn với bánh mướt hoặc bánh mì. Lươn được xào khéo léo để thịt lươn không quá khô hay mềm, thấm vị cay nồng của hành, ớt.
Chén súp lươn ở đây thường đầy thịt với đủ loại gia vị: nghệ, tiêu, hành tăm, ớt, giữ được vị ngọt từ xương lươn, ăn nóng.
Bảo Phương