Kim chi là một loại thực phẩm lên men truyền thống của Hàn Quốc. Ngày nay, món ăn này đã phổ biến trên toàn thế giới và được người Việt vô cùng ưa chuộng.
Đánh giá khoa học năm 2018 nhấn mạnh một số lợi ích tiềm năng của kim chi gồm kích thích chức năng miễn dịch, giảm các chất oxy hóa và các gốc tự do gây bệnh, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, chống lại bệnh tim mạch, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, cải thiện hệ thực vật đường ruột.
Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật của kim chi:
1. Cung cấp probiotic giúp cải thiện tiêu hóa
Chúng ta nghe về lợi ích của các loại thực phẩm sinh học như sữa chua và dưa cải, nhưng thường bỏ qua kim chi - thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn thân thiện với đường ruột. Với vị chua và mùi hăng do cacbonat tạo nên, probiotic (men vi sinh) phát triển nhanh trong quá trình lên men rau cải. Vậy nên, quá trình lên men kim chi càng lâu thì càng mang lại lợi ích sức khỏe với nồng độ men vi sinh phát triển cao. Nhưng hãy nhớ kim chi cần phải được ủ lạnh và không được khử trùng để men vi sinh vẫn còn nguyên.
2. Giúp tăng khả năng miễn dịch
Có 70% - 80% hệ thống miễn dịch được lưu trữ trong ruột, vì vậy, kim chi giàu men vi sinh có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, bệnh thông thường và các bệnh mãn tính nghiêm trọng. Lợi ích tiềm năng của probiotic đã được nhìn thấy trong điều trị và phòng ngừa: bệnh tiêu chảy, bệnh chàm, hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm đại tràng, bệnh Crohn, H.pylori (nguyên nhân gây loét), nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, tái phát ung thư bàng quang, nhiễm trùng đường tiêu hóa do Clostridium difficile, viêm túi lệ (một tác dụng phụ có thể có của phẫu thuật loại bỏ ruột kết)...
Bên cạnh việc chứa probiotic, kim chi có đầy đủ các thành phần chức năng kích thích chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Bột ớt đỏ được dùng trong kim chi có tác dụng chống ung thư và chống oxy hóa nhờ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên.
3. Hàm lượng chất xơ cao
Kim chi được làm chủ yếu từ rau. Rau cung cấp một lượng chất xơ tốt cho chế độ ăn, vừa bổ sung cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch. Đặc biệt, bắp cải chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, lại ít calo và carbohydrate. Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất xơ cao sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì và một số bệnh đường tiêu hóa khác.
4. Giảm cảm giác thèm ăn
Nhiều người thấy rằng tiêu thụ thực phẩm lên men giúp loại trừ chứng nghiện đường, cải thiện tiêu hóa và giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Nếu giảm cân là mục tiêu chính của bạn thì kim chi là thực phẩm thích hợp. Kim chi chứa rất ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ bão hòa.
5. Cung cấp chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư
Kim chi giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tăng tuổi thọ nhờ tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa. Các loại bắp cải có màu khác nhau chứa loạt các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm quan trọng. Bên cạnh đó, gia vị làm kim chi (tỏi, gừng, củ cải, ớt đỏ, hành lá) cũng có nhiều đặc tính chống oxy hóa - giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa như ung thư, rối loạn nhận thức và bệnh động mạch vành.
Thành phần dinh dưỡng của kim chi: Một phần kim chi bắp cải napa 100 gram chứa khoảng: 33,9 calo; 7 gram carbohydrate; 1,1 gram protein; 0,4 gram chất xơ; 805 đơn vị quốc tế vitamin A (16% giá trị hằng ngày – Daily Value); 7,5 microgam vitamin K (9% DV); 0,2 miligam Mangan (9% DV); 4,4 miligam vitamin C (7% DV); 29,5 microgam folate (7% DV); 0,1 miligam vitamin B6 (5% DV); 0,7 miligam sắt (4% DV).
Là thực phẩm giàu chất xơ và probiotic, nên khi tiêu thụ quá nhiều kim chi có thể dẫn đến đầy hơi. Ngoài ra, muối được sử dụng trong việc tạo ra kim chi, vì vậy, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm kim chi vào bữa ăn với những ai đang theo chế độ ăn ít natri.
Thiên Lâm
Theo draxe.com