(SGTT) - Nước ép từ trái cây và rau củ là hỗn hợp tự nhiên giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu có tác dụng đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn và bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho da hàng ngày. Khám phá 5 công thức nước ép sáng da đơn giản tại nhà dưới đây với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và mang lại hiệu quả nhanh chóng.
- Dấu xưa Hồn phố: Dạo quanh ‘chợ Thủ Đô’ giữa lòng quận 5
- Dự kiến tháng 6 chọn xong nhà thầu trạm dừng cao tốc
Cà rốt và nước cam
Cà rốt là loại thực phẩm giàu beta carotene. Chất này được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh nhờ khả năng thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa tế bào. Trong khi đó, vitamin C có trong nước cam giúp sản xuất collagen và protein bảo vệ da dưới các tác động của tia UV, ngăn ngừa tổn thương, giảm nếp nhăn và thúc đẩy sản xuất collagen. Uống nước ép cà rốt và cam có thể giúp giảm viêm và mang lại làn da sáng hơn, rạng rỡ hơn.
Cách làm nước ép cam, cà rốt:
- Rửa và gọt vỏ 4-5 củ cà rốt cỡ vừa
- Ép cà rốt trong máy ép trái cây
- Vắt nước ép từ 2 quả cam tươi
- Kết hợp nước ép cà rốt và nước cam
- Nên thêm đá viên khi dùng'
Nước ép dưa leo và bạc hà
Dưa leo là một loại rau quả rất giàu nước và chứa ít calo. Theo y học cổ truyền của người Ấn Độ, loại thực phẩm này được sử dụng rộng rãi cho mọi lứa tuổi nhờ vào khả năng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh và tốt cho da. Nước ép dưa leo giúp nuôi dưỡng làn da, mang lại tác dụng làm dịu kích ứng da và giảm sưng. Các dưỡng chất và vitamin A, C, E trong dưa leo còn giúp cải thiện tình trạng da bị cháy nắng, sạm da do ánh nắng mặt trời và làm cho làn da trở nên sáng hơn.
Nước ép bạc hà, chiết xuất từ bạc hà táo, là một sự lựa chọn tốt cho thói quen chăm sóc da của bạn. Nước ép từ bạc hà chứa hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa rất cao, có tác dụng làm sạch da hiệu quả bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Cách làm nước ép dưa leo và bạc hà:
- Rửa sạch 1 quả dưa leo và 15-20 lá bạc hà.
- Cắt bỏ 2 đầu rồi gọt vỏ dưa leo.
- Ép cả hai loại trong máy ép trái cây.
- Ngon hơn khi dùng lạnh.
Nước ép táo và củ dền
Theo nghiên cứu, polyphenol được tìm thấy trong nước ép táo đã được chứng minh là có công dụng làm giảm sắc tố và mẩn đỏ da do tác động của tia cực tím, giúp da sáng khỏe hơn. Đồng thời, chất bảo vệ da tự nhiên gọi là glucosylceramide có trong củ dền giúp duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về da như khô, ngứa và mất nước quá mức. Cùng với hàm lượng vitamin C rất cao, nước ép củ dền mang lại hiệu quả làm sáng và làm mờ các khuyết điểm trên da, giúp bạn có được làn da săn chắc, mịn màng và hồng hào tự nhiên.
Cách làm nước ép táo, củ dền:
- Rửa sạch và gọt vỏ 1 củ dền cỡ vừa.
- Rửa sạch 2 quả táo, bỏ lõi và hạt.
- Cắt củ dền và táo thành miếng vừa.
- Cho củ dền vào máy ép lấy nước, sau đó đến táo.
- Rót hỗn hợp vừa ép ra ly và thưởng thức.
Nước ép dứa và rau bina
Nước ép dứa có công dụng nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da cũ, giảm nếp nhăn, chống lại mụn trứng cá và làm dịu da khô nhờ thành phần đặc biệt gọi là bromelain - một loại enzyme có trong quả dứa. Loại quả này thậm chí còn là một phương thuốc hỗ trợ điều trị tình trạng bỏng và cellulite (da sần vỏ cam). Ngoài ra, axit ferulic được tìm thấy trong dứa hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên cho làn da của bạn, ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm đen.
Nếp nhăn và da mất độ đàn hồi là dấu hiệu lão hóa phổ biến. Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng chiết xuất rau bina giúp làm tăng độ ẩm của da, tăng cường sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da, đồng thời làm giảm sắc tố và bã nhờn trên da. Nói cách khác, thường xuyên uống nước ép rau bina có thể giúp bạn duy trì làn da trẻ trung và khỏe mạnh từ bên trong.
Cách làm nước ép dứa và rau bina:
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt 1 quả dứa tươi thành từng khúc.
- Chuẩn bị 1 nắm lá rau bina tươi.
- Trộn dứa và rau bina để tạo ra một loại nước ép xanh, thơm ngon.
- Rót hỗn hợp vừa ép vào ly và tận hưởng sự thanh mát cho làn da của bạn.
Nước chanh và gừng
Nước chanh chứa các hợp chất tự nhiên hoạt động như “vệ sĩ” cho làn da của bạn. Chúng bảo vệ da khỏi những tổn thương do ô nhiễm và stress oxy hóa, có thể làm tăng tốc độ lão hóa da, hình thành nếp nhăn, chảy xệ. Nói cách khác, nước chanh sẽ cung cấp cho da sự tăng cường bảo vệ tự nhiên.
Trong khi đó, gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm và kháng virus mạnh mẽ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy gừng có thể hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe của làn da.
Cách làm nước chanh và gừng:
- Vắt nước cốt từ 1 quả chanh tươi.
- Thái nhỏ hoặc nạo nhỏ một miếng gừng tươi.
- Đun sôi lượng nước vừa đủ để ngâm gừng, giúp gừng tiết hết vị.
- Chờ nước gừng nguội hẳn rồi lọc nước qua rây để bỏ cặn.
- Thêm nước cốt chanh và thưởng thức.
Lưu ý: Vitamin C dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao do đó không nên pha nước chanh với nước nóng.
Theo eMediHealth và mindbodygreen