Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

4 món xôi ngọt lạ mà quen

(SGTTO) - Xôi là món ăn lót dạ được nhiều người yêu thích. Theo đó, có nhiều phiên bản xôi ngọt hấp dẫn được các chị em nội trợ biến tấu từ các nguyên liệu thực phẩm khác nhau.

Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc bốn công thức làm món xôi do bạn đọc Phan Thị Bảo Vân, thành viên group Ăn ngon nấu khéo (hiện đang sinh sống tại Đồng Nai) gửi đến. Điểm chung của bốn món xôi này là không dùng đến thịt, đồ mặn mà chỉ ứng dụng rau, củ, quả nên cũng được xem là các loại xôi ngọt. Giờ thì cùng trổ tài đầu bếp ngay nhé!

Túi xôi hoa đậu kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu

  • 300g đậu xanh, 60g bột nếp
  • 30g bột bắp, 15g bột mì
  • 200g đường, 75g dầu ăn
  • Phần khoai lang tím
  • 100g khoai lang tím
  • 70g đường, 25g dầu ăn
  • 20g bột nếp, 10g bột bắp, 5g bột mì
  • Phần xôi hạt sen
  • 200g hạt sen, 150g nếp, muối

Cách làm

Bước 1: Nếp vo sạch,ngâm khoảng 7-8 giờ rồi vớt ra rổ để ráo. Hạt sen rửa sạch để ráo rồi cho nếp và hạt sen vào xửng hấp chín cùng xíu muối. Xôi chín cho vào khuôn rồi cho ra đĩa.

Bước 2: Đậu xanh vo sạch ngâm 4 giờ trở lên rồi vớt ra rổ để ráo. Cho đậu xanh vào nồi hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn và chia làm 3 phần (1 phần giữ nguyên không pha màu để được màu vàng; 1 phần thêm nước củ dền vào để ra màu đỏ; 1 phần cho nước lá dứa hoặc tinh chất lá dứa vào để được màu xanh lá cây).

Bước 3: Ray đậu xanh qua rây rồi cho vào chảo trộn thêm bột nếp, bột mì, bột bắp và đường. Sên đậu xanh với lửa nhỏ để không bị cháy. Khi hỗn hợp bắt đầu sánh cho từ từ dầu ăn vào, sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được.

Bước 4: Sên đậu xanh lá dứa và đậu xanh củ dền (sên đến khi nào không dính tay là được). Khoai lang tím gọt vỏ rửa sạch để ráo và cắt nhỏ. Cho khoai lang tím vào nồi hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Bước 5: Sau khi xay xong thì cho vào chảo, rây thêm bột nếp, bột mì, bột bắp trộn đều. Sên khoai lang tím với lửa nhỏ để ko bị cháy. Khi hỗn hợp bắt đầu sánh, cho từ từ dầu ăn vào, sên đến khi nặng tay, sờ không dính là được.

Bước 6: Cho phần đậu xanh đã sên lên tấm thớt hoặc tấm cán rồi dùng cây cán bột cán mỏng đều sau đó xếp thành dải. Cho phần đậu xanh củ dền đã sên lên tấm thớt hoặc tấm cán rồi dùng cây cán bột cán mỏng đều sau đó xếp thành dải.

Bước 7: Cho phần đậu xanh lá dứa đã sên lên tấm thớt hoặc tấm cán rồi dùng cây cán bột cán mỏng đều sau đó xếp thành từng dải. Khoai lang tím lấy 1 phần nhỏ cũng cán mỏng đều rồi cắt tròn.

Bước 8: Phần khoai lang tím còn lại sẽ cho vào khuôn để tạo hình bông hoa, phần đậu xanh lá dứa sẽ làm lá. Cho xôi hạt sen lên đĩa rồi xếp các dải đậu xanh xen kẽ nhau bọc phần xôi hạt sen lại. Phần trên của túi xôi là những lớp khoai lang tím và đậu xanh cán mỏng hình tròn.

Bước 9: Trang trí thêm bông hoa và lá lên trên mặt túi xôi. Vậy là đã hoàn thành món túi xôi hoa đậu xinh xinh, đáng yêu.

Xôi mít ngũ sắc

Nguyên liệu

  • 1kg gạo nếp
  • 150ml nước cốt dừa
  • 500g mít chín
  • 50g đậu phộng rang
  • 30g mè rang
  • Muối,đường
  • 1 trái thanh long ruột đỏ
  • 2 muỗng canh bột nghệ
  • 7-8 bông hoa đậu biếc tươi hoặc khô
  • 1 nắm lá dứa

Cách làm

Bước 1: Tạo màu xôi:Màu vàng từ bột nghệ ngâm 2 muỗng canh bột nghệ vào nước sẽ ra màu vàng. Màu xanh lá từ lá dứa, cắt nhỏ lá dứa cho vào máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt lá dứa. Màu hồng từ thanh long ruột đỏ rây qua rây rồi lọc lấy nước thanh long ruột đỏ. Màu xanh biếc từ hoa đậu biếc, ngâm hoa đậu biếc trong nước sôi cho ra màu xanh biếc rồi lọc lấy nước. Màu trắng gạo nếp giữ nguyên.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch chia làm 5 phần. Từng phần đem ngâm với nước màu đã chuẩn bị. Riêng màu trắng chỉ cần ngâm với nước lọc. Tất cả ngâm qua đêm.

Bước 3: Gạo nếp ngâm xong cho từng phần ra rổ cho ráo nước, trộn với ít muối xóc đều. Cho từng phần gạo nếp đã ngâm màu vào xửng hấp. Hấp gần chín thì cho nước cốt dừa vào từng phần cho ngấm và trộn đều tay, hấp cho xôi chín.

Bước 4: Nước cốt dừa hòa chung với 2 muỗng cà phê đường rồi nấu sôi lăn tăn là tắt bếp, để nguội. Mít tách múi rồi dùng dao rạch 1 đường thẳng, bóc lấy hạt cẩn thận để múi mít vẫn còn nguyên vẹn mới đẹp. Lấy xôi cho vào trong từng múi mít, rắc đậu phộng rang và mè rang lên trên, khi ăn rưới nước cốt dừa lên mặt xôi và thưởng thức.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu

  • 300g nếp ngon
  • 50g đậu xanh
  • 30g đường(có thể gia giảm tùy khẩu vị)
  • 80ml nước cốt dừa
  • 150g sầu riêng nghiền nhuyễn
  • 100g hạt sầu riêng
  • 1 ít muối
  • 50g dừa nạo sợi
  • 1 ít lá dứa
  • Mè rang, đậu phộng rang

Cách làm

Bước 1: Gạo nếp vo sạch,ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ, sau đó xả qua nước lạnh và để ráo. Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 3-4 giờ rồi vo sạch để ráo. Hạt sầu riêng luộc chín, bóc vỏ, cạo lớp đen rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.

Bước 2: Đổ nếp và đậu xanh vào xửng thêm ít muối trộn đều cho vào ít lá dứa cho thơm. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp và đậu xanh lên hấp khoảng 20 phút. Hoặc hấp bằng nồi cơm điện.

Bước 3: Sau 20 phút cho hạt sầu riêng xay nhuyễn và 1/2 nước cốt dừa vào trộn với nếp và đậu xanh hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào trộn đều, hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 4: Sầu riêng tách múi, nghiền nhuyễn. Cuối cùng cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều xôi và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bước 5: Xôi cho ra đĩa, trang trí dừa nạo sợi, có thể rắc thêm mè rang giã nhỏ hay đậu phộng rang nếu thích.

Xôi đậu đen nấu bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • 250g gạo nếp ngon
  • 150g đậu đen
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa
  • Muối, đường, đậu phộng

Cách làm

Bước 1: Đậu đen đem rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép và ngâm với nước từ 1 đến 3 giờ hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm dẻo.

Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm nước lạnh sau đó vo sạch, rồi trộn gạo nếp với chút muối để cho ráo nước.

Bước 3: Để thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, tiếp theo bạn trộn gạo nếp thật đều với đậu đen cùng 5 muỗng nước cốt dừa và muối, đường. Sau đó, cho đậu đen và gạo vào nồi xửng rồi cho vào nồi cơm điện đã có sẵn ít nước dưới đáy nồi, rồi hấp chín. Khi xôi chín, bạn lấy đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4: Trong thời gian chờ xôi chín, có thể rang đậu phộng rồi giã nát trộn ít muối và đường. Vậy là hoàn thành, cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thật đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

Phan Thị Bảo Vân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Kết nối