(SGTT) - Sài Gòn những ngày giao mùa, tiết trời cũng trở nên đỏng đảnh, có khi mới nắng đó mà đã vội mưa. Một số người sành ăn lại thường chọn phần giò heo để chế biến nên một số món ăn trong những ngày này.
- Bỏ túi bốn công thức món nước giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch
- Bốn công thức bánh canh thơm ngon, dễ nấu
- Công thức biến tấu món cơm hằng ngày trở nên hấp dẫn
Theo đó, chị Hồng Ánh, thành viên group Ăn ngon nấu khéo, kiêm Đại sứ Kim cương của mạng xã hội ẩm thực Cookpad đã ứng dụng giò heo để chế biến thành ba món ăn hấp dẫn là giò heo chiên giòn, giò heo kho trứng và giò heo hầm rau củ. Sau đây là công thức chi tiết của những món ăn này.
Giò heo chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 cái chân giò rút xương buộc lại (có thể mua tươi hoặc chân giò đã qua sơ chế)
- Gia vị gồm giấm, muối, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Chân giò rửa sạch, để ráo, luộc sơ với muối. Sau đó, vớt ra dùng nĩa xăm đều vào phần da rồi bôi hỗn hợp muối giấm lên da. Chú ý xăm càng nhiều thì phần da càng nổ giòn.
Bước 2: Cho vào nồi chiên không dầu sấy khô phần da. Tùy lò chiên mà điều chỉnh nhiệt độ (có thể áp dụng nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút cho hai mặt).
Bước 3: Phần da khô cho vào chảo dầu chiên chín vàng cho da nổ đều. Cắt lát mỏng và dùng kèm nước tương và ớt xắt khoanh.
Giò heo kho trứng
Nguyên liệu
-
1 chân giò heo khúc dưới
-
5 quả trứng gà
-
3 củ hành tím
-
1 trái dừa
-
Gia vị gồm nước màu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Giò heo đem rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Trứng đem luộc chín, bóc bỏ vỏ. Sau đó, ướp thịt với các loại gia vị khoảng 30 phút cho miếng thịt thấm đều.
Bước 2: Phi thơm hành củ, cho giò heo cắt khoanh vào đảo đều đến khi nào thấy săn lại thì cho thêm nước dừa. Tiếp tục kho thịt đến khi thấy phần nước dừa gần cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3: Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Món ăn dùng kèm cơm trắng là rất bắt vị. Lưu ý: khi lấy thịt từ nồi kho, nên dùng muỗng, đũa riêng, ăn đến đâu, gắp ra đến đó, còn lại có thể trữ đông nhưng không nên để quá lâu.
Giò heo hầm rau củ
Nguyên liệu
-
1/2 chân giò
-
2 củ cà rốt
-
5 củ khoai tây
-
1 trái bắp Mỹ
-
Hành ngò, 3 củ hành tím
-
Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm
Bước 1: Giò heo cạo rửa sạch, bóp muối, cho vào nồi trụng sơ, vớt ra rửa sạch cho vào nồi áp suất hầm mềm với muối, hạt nêm và hành tím bóc vỏ đập dập cho thơm.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Bắp Mỹ cắt khúc vừa ăn. Giò heo chín tới cho cà rốt và bắp Mỹ vào hầm chung.
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ. Nồi nước dùng sôi thì cho tiếp khoai tây vào hầm mềm. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 4: Rau củ chín cho nước mắm vào và tắt bếp, múc ra tô và cho hành ngò, tiêu lên trên. Dùng nóng như món canh hoặc món súp đều rất bổ dưỡng.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)