Về Phú Yên, thăm làng nghề đan thúng chai ở Tuy An 02/05/2024 Thăm những làng nghề truyền thống trong đề cử ‘Top 7 Ấn tượng Việt Nam’ 2024 Du lịch Phú Yên kỳ vọng tiếp tục lập ‘cú hích’ từ điện ảnh Rổ rế bên đường Về An Giang khám phá nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm ở Châu Phong Kể những câu chuyện xanh với các sản phẩm từ tre, dừa Đến Thanh Hóa, tìm về làng nghề mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh Về Ninh Thuận thăm làng gốm cổ xưa bậc nhất Đông Nam Á Ký sự sông Ba (kỳ cuối): Di sản dòng sông và hành trình gặp biển Share FacebookTwitterWhatsAppLinkedin (SGTT) - Làng Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An là một trong những nơi còn giữ nghề đan thúng chai truyền thống ở Phú Yên. Thăm làng nghề guốc mộc trăm tuổi ở Bình Dương Cận cảnh làng nghề làm tượng ông Táo duy nhất xứ Huế Ghé thăm làng nghề dệt lanh truyền thống ở Lùng Tám, Hà Giang Đối với người dân miền biển Phú Yên, thúng chai là sản phẩm rất thông dụng, dùng để câu mực, câu tôm... hay đưa hàng hóa từ bờ ra thuyền lớn. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Thời vàng son, làng Phú Mỹ có khoảng 50 hộ gia đình mưu sinh bằng nghề đan thúng chai. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của thuyền thúng composite, nghề làm thúng chai trở nên ít phổ biển hơn. Hiện, làng Phú Mỹ còn khoảng 10 hộ theo nghề này. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Nguyên liệu chính để làm thúng chai là tre. Trước tiên, người thợ chọn những cây tre đạt yêu cầu có độ tuổi 1-1,5 năm tuổi, không non cũng không già thì thúng mới bền chắc. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Tre phải được vót một cách tỉ mỉ rồi đem phơi nắng. Sau đó, chuyển qua cho thợ đan mê, lận vành rồi phơi khô, tiếp tục với công đoạn trét phân bò, dầu rái và tiếp tục đem phơi. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Trong các công đoạn làm thúng chai thì trét dầu rái được coi là công đoạn quan trọng nhất, vì nó quyết định sự thành bại của sản phẩm, giúp nâng tuổi thọ của một chiếc thúng chai lên đến hàng chục năm. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Khung cảnh người dân làng Phú Mỹ đan thúng chai với góc nhìn từ trên cao. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Ngoài làm phương tiện đánh bắt hải sản, sản phẩm thúng chai ở làng còn được người dân trang trí theo đặt hàng của các đơn vị du lịch trong và ngoài nước. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Nghề đan thúng chai không những góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống làng nghề mà còn tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Gần đây, thúng chai do người làng Phú Mỹ làm ra không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và châu Âu. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa Nguyễn Khánh Vũ Khoa - Đăng Huy Share FacebookTwitterWhatsAppLinkedin Tagsdu lịch làng nghềdu lịch Phú Yên Bài trướcBuýt vi vu: Ghé thăm những nhà thờ cùng tuyến buýt số 30Bài tiếp theoVượt 600 bậc thang chiêm bái tượng Phật khổng lồ ở Bình Định BÌNH LUẬN Hủy trả lời Bình luận: Vui lòng nhập bình luận của bạn Tên:* Vui lòng nhập tên của bạn ở đây Email:* Bạn đã nhập một địa chỉ email không chính xác! Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn ở đây Website: Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho lần tiếp theo tôi nhận xét. 6 − three = Nhiều người quan tâm Tin tức Trải nghiệm các hoạt động trong Tuần lễ du lịch Chăm sóc sức khỏe ở Huế Đời sống Đề xuất bỏ quy định mua bán xăng dầu giữa các thương nhân phân phối Hương vị Sài Gòn Thưởng thức phở Hoàng, hai năm liên tiếp đạt Michelin Bib Gourmand Bạn cần biết Rex Sài Gòn tổ chức đêm ẩm thực xanh theo chủ đề Tây Nguyên SGTT trên KTSG Online Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu cuối tuần Cùng chủ đề Thăm những làng nghề truyền thống trong đề cử ‘Top 7 Ấn tượng Việt Nam’ 2024 Hoài Phong - 16/11/2024 Du lịch Phú Yên kỳ vọng tiếp tục lập ‘cú hích’ từ điện ảnh Hoài Phong - 11/11/2024 Rổ rế bên đường Anh Đào - 11/11/2024 Về An Giang khám phá nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Chăm ở Châu Phong Hoài Phong - 24/10/2024 Kể những câu chuyện xanh với các sản phẩm từ tre, dừa Trung Chau - 24/10/2024 Đến Thanh Hóa, tìm về làng nghề mây tre đan trăm tuổi ở Hoằng Thịnh Hoài Phong - 18/10/2024