Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món súp xương bò nổi tiếng Hàn Quốc

(SGTT) – Vào các buổi trưa thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì thường giới thiệu đến bạn đọc những món ăn quốc tế. Và hôm nay là một món súp nổi tiếng Hàn Quốc mà thời xưa có vị vua nổi tiếng ưa dùng.

Quay về lịch sử, súp xương bò Hàn Quốc bắt nguồn từ thời Joseon, khi đó vị vua Sejong trong một lần thực hiện nghi thức tế thần thì trận mưa ập đến. Lúc đó, một số người dân địa phương lo cho sức khỏe nhà vua, sợ ngài bị nhiễm lạnh nên đã dùng thịt bò nấu thành súp, phần ăn cho ấm bụng, phần no bụng. Sau đó, một số quán ăn xung quanh Seoul bắt đầu phục vụ món ăn này bởi ý nghĩa và độ ngon của nó. Đó chính là súp xương bò Hàn Quốc (Seolleongtang) nổi tiếng ngày nay.

Không chỉ dừng lại ở những câu chuyện lịch sử, súp xương bò Hàn Quốc còn được một số tạp chí ẩm thực bình chọn là một trong những món ăn đặc trưng cho xứ sở kim chi. Có đoạn miêu tả về món súp này tựa như một món ăn thịnh soạn được phục vụ trong một chiếc nồi đất với kim chi. Cho một ít hành lá và ớt sừng vào, nêm chút muối và thưởng thức! Khó có thể dùng từ ngữ hoa mỹ nào để miêu tả về món ăn, và người sành ăn nhất cũng phải gật đầu khen ngon.

Để món ăn chuẩn vị, thịt bò là yếu tố đầu tiên cần phải nhắc đến. Thông thường, các đầu bếp Hàn Quốc ngoài dùng xương bò để nấu nước dùng thì còn cho thêm lưỡi bò, ức bò, đùi bò để làm món ăn kèm. Hiện trên thị trường ngoài thịt bò nóng trong nước thì còn có thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản.

Ngoài súp sườn bò, ẩm thực Hàn Quốc còn có các món canh phù hợp dùng kèm mì, cơm trắng là canh rong biển (Miyeokguk), canh kim chi cải thảo, canh đậu tương (Doenjang Jjigae), canh sườn bò (Galbitang), canh bột gạo…

Nếu chọn thịt bò nóng, độ tươi là ưu điểm, tuy nhiên, người nấu sẽ không có nhiều sự lựa chọn các phần thịt, lòng khác của bò. Trong khi chọn thịt bò ngoại nhập, bạn sẽ có rất nhiều chọn lựa như thịt cổ, lưỡi, lòng, gù… vị thơm cũng có khác biệt so với thịt bò trong nước. Dù là chọn thịt bò nào thì thịt tươi, ngon màu sắc đỏ hồng, có độ đàn hồi khi chạm tay là yếu tố cần quan tâm khi mua sắm.

Tiếp đến là đến công đoạn nấu nước dùng, phần quan trọng quyết định đến độ ngon của món ăn. Theo quan niệm của người Hàn, súp hay canh là món ăn bổ dưỡng bởi chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu nấu cùng đã được tinh lọc vào hết trong nước dùng. Ở món súp xương bò, đó có thể là những vitamin, khoáng chất hữu ích tiết ra từ xương, tủy, sụn.

Thông thường, khi thực khách gọi món, người bán ngoài dọn tô súp nóng hổi, thơm lừng thì còn dọn thêm các món ăn kèm cho no bụng. Đó có thể là một chén cơm, đĩa mì hay miến Hàn Quốc cùng một chén gia vị gồm muối, tiêu, hành lá thái nhỏ để thực khách tinh chỉnh thêm độ đậm đà món ăn theo sở thích.

Ngày nay, súp xương bò Hàn Quốc không chỉ được phục vụ trong nước mà nó còn theo chân những người Hàn xa xứ lập nghiệp. Tại TPHCM, thực khách có thể đến các nhà hàng Hàn Quốc để thưởng thức món súp này cũng như khám phá thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi. Một số nơi bán còn đưa món này vào thực đơn trực tuyến trên các ứng dụng đặt thức ăn, dành cho những ai không có thời gian ra quán dùng bữa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối