(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, hầu hết các hàng quán đều có phục vụ món cơm cốt lết thịt heo với đa dạng cách chế biến. Ngoài chén cơm trắng, dưa leo, cà chua dùng kèm nước chấm chua ngọt thì thêm một chén canh từ rau, củ sẽ là tròn vị cho bưa cơm trưa thứ Tư.
- Trưa nay ăn gì: Khoác vị dân dã cho món salad cá ngừ Âu châu
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức miến xào cật heo dai, giòn
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc mì hải sản cay Hàn Quốc cho bữa trưa quốc tế
Cơm sườn là món ăn có mặt ở hầu hết khắp mọi miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn; từ quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Một trong những điểm nhấn của món ăn này mà thực khách lưu luyến đó chính là phần thịt heo chọn chế biến.
Đa số, hàng quán đều chọn phần thịt cốt lết để nấu cho món cơm sườn. Đây là phần thịt nằm ở đoạn tiếp giáp giữa lưng heo và xương sống heo, chứa nhiều nạc và bao quanh là lớp mỡ mỏng. Có một điều thú vị về văn hóa ẩm thực vùng miền là cốt lết ở miền Nam hay được ưa chuộng để nấu cơm tấm; còn tại miền Bắc, chúng được người nội trợ chọn làm ruốc và tên gọi cũng có chút khác biệt – thịt thăn. Ở quốc gia Pháp xa xôi, cốt lết heo còn được đầu bếp ướp gia vị, chiên theo phong vị Âu châu, dùng kèm rau củ nướng và bánh mì vụn.
Với cốt lết heo hôm nay cho bữa trưa văn phòng, tùy vào đầu bếp chế biến mà hương vị có đôi chút khác lạ. Thông dụng nhất vẫn là ướp sườn với ít gia vị, quét thêm lớp mật ong và nướng trên bếp than hồng. Thịt heo chế biến kiểu này là phổ biến nhất, dọc đường phố Sài Gòn vào buổi sáng, trưa hay chiều tối, mọi người có thể bắt gặp khói tỏa ra từ những bếp than nướng thịt đặt dọc vỉa hè.
Một số phương pháp chế biến sườn cốt lết: Sườn ram nước cốt dừa, sườn cốt lết rim mật ong, sườn cốt lết rim sữa tươi, sườn cốt lết cơm tấm, sườn cốt lết rim sả, sườn cốt lết cháy tỏi, sườn cốt lết chiên nước mắm, sườn cốt lết sốt cà, sườn cốt lết rim ngọt, sườn cốt lết nướng ngũ vị…
Ngoài ra, một số nơi vẫn là ướp sườn với gia vị nhưng chọn cách chiên sườn thay vì đem nướng. Cách làm này hạn chế được khói bụi, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng cũng cần phải lưu ý trong quá trình chiên để miếng thịt áo màu vàng nâu từ gia vị mà không bị khét. Đặc biệt, nếu chọn dùng bữa tại một số nhà hàng ẩm thực Âu châu, mọi người còn có thể bắt gặp cốt lết heo được áp chảo, phủ lên lớp sốt táo rim và dùng chung với khoai tây nghiền.
Dù là chọn sườn cốt lết chiên hay nướng thì các thức ăn kèm không thể thiếu là cơm trắng rưới mỡ hành, dưa leo, cà chua, đồ chua ngâm và chén nước mắm chua ngọt. Nếu thích “no bụng” hơn, thực khách có thể gọi thêm một phần trứng chiên ốp la và chén canh súp rau, củ.
Có thể nói, trong bữa cơm trưa văn phòng, dù là dùng tại nhà hàng hay đặt món về thưởng thức thì cơm cốt lết heo vẫn là món ăn ưa thích của nhiều người. Từng thớ thịt heo mềm mọng, pha lẫn chút béo bùi từ mỡ heo được áo lớp sốt gia vị đậm đà sẽ làm cho thực khách thưởng thức qua một lần rồi cứ còn nhớ mãi.
Gia Hân tổng hợp