Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm chiên hàu giàu dinh dưỡng

(SGTT) - Nếu như đã chán ngán việc thưởng thức món cơm trắng, cơm chiên quen thuộc thì bạn hãy thử “nâng cấp” nó với nguyên liệu hàu tươi. Món cơm chiên hàu với từng con hàu ngọt mềm sẽ mang lại bữa ăn lạ miệng, thơm ngon và không kém phần dinh dưỡng.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nên chọn hàu có phần chóp vỏ và 2 lớp vỏ khép lại thật chặt. Ngoài ra, thịt còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu khi được tách vỏ, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Thịt hàu nhìn tươi, mọng nước, có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng. Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ cảm thấy dễ dàng, vì đồng nghĩa với việc con hàu đã chết, thịt sẽ không ngon.

Bí quyết tách vỏ hàu nhanh, đơn giản là bắc nồi nước sôi lên bếp và cho hàu vào luộc trong 2-3 phút. Nước sôi nóng sẽ làm hàu tự hé vỏ, bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ trên là đã tách được vỏ hàu rồi, tiếp theo là tiến hành chế biến.

Với hàu đã tách vỏ sẵn, nên chọn hàu có màu trắng nhạt, có thể hơi ngả vàng. Phần thịt phải được gắn với vỏ, vì nếu tách ra khỏi vỏ chứng tỏ hàu chết đã lâu, không còn tươi mới nữa. Khi sơ chế, để hàu không tanh, bạn có thể rửa qua với giấm hoặc rượu trắng.

Có nhiều phiên bản cơm chiên hàu khác nhau tùy thuộc vào phong cách chế biến, địa phương cũng như nguyên liệu có sẵn, từ phiên bản đơn giản tương tự như cách kết hợp thông thường giữa cơm chiên trứng với hải sản, đến những phương thức cầu kỳ hơn với nhiều nguyên liệu và gia vị đặc biệt, tạo nên món ăn hài hòa nhưng đủ tinh tế để chinh phục thực khách.

Cơm chiên tưởng là một món dễ làm nhưng thực ra có những bí quyết khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo. Lưu ý đối với món cơm chiên, nếu muốn tơi nên dùng cơm nguội hoặc cơm nóng để nguội. Nên dùng nóng và thêm ít nước tương có cắt vài lát ớt nếu muốn vị ngon của cơm đậm đà hơn.

Món cơm chiên hàu tuy đơn giản nhưng bổ dưỡng với hương vị tinh túy từ loại hải sản giàu dưỡng chất biển cả. Món ăn với điểm nhấn là hương thơm lừng, béo béo, mềm ngon của hàu thấm đượm các gia vị đậm đà khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Đây là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn đổi vị, đủ đầy dinh dưỡng và giàu năng lượng.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối