(SGTT) - Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đã khiến tổng thể tô bún riêu cua sườn non mang hương vị thơm ngon nhưng không hề ngán. Nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng, thưởng thức bún riêu cua sườn non vừa cho ta một bữa trưa ngon miệng, vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
- Trưa nay ăn gì: Ngày giỗ tổ, đãi cả nhà món cua tuyết sốt bơ tỏi đậm vị biển cả
- Trưa nay ăn gì: Đãi cả nhà bữa trưa mới lạ với lẩu bò sa tế cay nồng
- Trưa nay ăn gì: cơm chiên kim chi cá ngừ cay thơm, chuẩn vị Hàn
Bún riêu cua là món ăn truyền thống của Việt Nam được đông đảo du khách quốc tế yêu thích. Tùy theo mỗi vùng miền, cách chế biến và hương vị của món bún sẽ thay đổi ít nhiều, tạo nên các biến tấu độc đáo. Trong đó, bún riêu cua sườn non là một trong những phiên bản được nhiều người ưa chuộng hơn cả nhờ vị chua thanh của nước lèo, riêu cua thơm phức và sườn non béo ngậy.
Cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon là yếu tố quyết định chất lượng của món bún riêu cua sườn non. Theo đó, nên chọn cua đồng có vỏ hơi xám đục, màu ở mai sáng bóng, mình mập, còn đủ chân và di chuyển linh hoạt. Ngoài ra, khi dùng tay ấn vào yếm cua thì thấy nổi bọt khí, đồng thời, góp phần bên trong của chân để kiểm tra cua có chắc thịt hay không.
Cua mua về rửa sạch, bóc tách mai, yếm rồi dùng tăm khều gạch cua ra chén, còn phần thân cua đem xay hoặc giã nhuyễn. Sau đó, cho nước lọc vô khuấy đều, đợi lắng rồi chắt nước khoảng 2-3 lần và lọc bỏ bã cua. Thêm chút muối vào nước cua, đem đi nấu đến khi thấy riêu kết lại từng mảng, nổi lên mặt nước thì vớt ra để riêng. Sườn non sau khi rửa sạch cũng cho vào nồi riêng hầm nhừ, trút nước hầm hòa lẫn với nước cua đã đun.
Nhìn chung, quy trình chế biến bún riêu cua sườn non không khác mấy so với bún riêu cua truyền thống. Đầu tiên, nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng, đừng quên một chút mắm tôm để nước dùng đậm đà và tròn vị hơn. Tiếp đến, phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho gạch cua vào đảo đều, lúc ngửi thấy mùi thơm thì thêm cà chua thái múi cau vào xào chung, bỏ chút dầu màu điều để món bún có màu sắc bắt mắt. Cuối cùng, cho hỗn hợp gạch cua với cà chua vào nồi nước dùng, nước sôi lại thì nêm gia vị lần nữa theo khẩu vị và tắt bếp là hoàn thành.
Muốn có một tô bún riêu cua sườn non hấp đẫn, lần lượt xếp bún, riêu, đậu hũ chiên và sườn non vào tô. Tiếp đến, chan nước lèo xâm xấp nước mặt bún, gạn phần nước màu thêm vào tô để có màu sắc lôi cuốn và để miếng cà chua đỏ tươi, rắc chút hành lá lên trên. Cuối cùng, thêm chút ớt, bỏ chút mắm tôm và vắt chút chanh là đã có ngay tô bún riêu sườn non thơm ngon, kích thích mọi giác quan.
Tùy sở thích, có thể lựa chọn nhiều loại rau khác nhau để dùng kèm với bún riêu sườn non. Bún riêu ngon nhất khi ăn với xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối, giá đỗ... Ngoài ra, chuẩn bị thêm đậu hũ chiên vàng sẽ giúp món bún hài hòa về hương vị và hoàn thiện về hình thức. Bún riêu tôm thịt với phần nước dùng đậm đà, hương vị hấp dẫn là lựa chọn thích hợp cho bữa trưa đầu tuần cần nhiều năng lượng.