Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn dân dã vùng miền

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu chín theo kiểu món nước, bánh canh khô tạo nên sự khác biệt trong món ăn so với sợi bánh canh nói chung.

Theo các chuyên trang ẩm thực vùng miền, bánh canh khô đặc sản cố đô là sợi bánh được làm hoàn toàn bằng bột lúa mì và nước, không chứa phụ gia hay chất bảo quản. Đặc biệt, sợi bánh canh đảm bảo khô hoàn toàn để tránh tình trạng mốc ẩm khi để lâu.

Khi làm sợi bánh, người dân nơi đây chọn lựa kỹ lưỡng loại lúa mì ngon và có độ xốp  để cho ra thành phẩm đạt vị. Sợi bánh hoàn hảo cần được nhào bột ba lần và tạo hình chỉn chu, sau đó mới đưa vào lò sấy.

Về sơ chế, sợi bánh canh khô được trụng bằng cách cho vào nồi nước sôi, nấu chín khoảng 10 phút là đem chế biến món ăn. Một điểm nhấn ở sợi bánh canh này là dù nấu lâu trong nước mà bánh vẫn không bị bở nát. Thế nên, người lớn hay trẻ nhỏ vẫn thưởng thức ngon miệng và dễ ăn.

Tương tự các món bánh canh khác, bánh canh khô Huế không kén chọn cách chế biến mà hoàn toàn phụ thuộc đầu bếp. Cơ bản vẫn là kiểu nấu món nước, kết hợp cùng xương heo, tôm, giò heo, đuôi heo, thịt bò... cùng nồi nước lèo đặc trưng.

Dù nấu theo kiểu nào, nước lèo vẫn phải được hầm từ xương ống heo, cho độ thanh ngọt và nước trong bởi hớt bọt thường xuyên. Cứ thế, quy trình chế biến món ăn gồm trụng sợi bánh cho vào tô, chan nước dùng, cho thịt lên mặt trên rồi dọn cùng chén nước mắm mặn.

Có thể nói, trong văn hóa ẩm thực Việt, bánh canh khô là một phần không thể tách rời bởi tính chất thơm ngon và không kén chọn cách chế biến. Thế nên, giờ trưa giữa tuần gần đến, mọi người có thể chọn món ăn này và cảm nhận chút dư vị vùng miền.

Theo amthuclanhmanh, monanviet, congthucmonan, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối