Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Thử một lần cảm nhận Bibimbap Yookhwe – cơm trộn thịt bò sống Hàn Quốc

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, cơm trộn (Bibimbap) là món ăn truyền thống rất được yêu thích. Và một phiên bản cơm trộn tạo nên sự tò mò và “thử thách” cho mọi người, là món cơm trộn thịt bò sống - Bibimbap Yookhwe.

Theo đó, món ăn có tên gọi là 육회비빔밥 (Bibimbap Yookhwe), kết cấu thành phần gồm cơm, rau củ, trứng gà và thịt bò sống. Thông tin từ các chuyên trang ẩm thực quốc tế, cơm trộn thịt bò sống thật sự gây nên sự chú ý cho mọi người là vào năm 1931 bởi một người phụ nữ khi ấy đã ở độ tuổi hơn 90. Khi mọi người thăm hỏi bí quyết nào để bà sống trường thọ như thế thì bà nói rằng do bà dễ ăn và trong nhiều món ăn bà thường dùng thịt bò sống ăn kiểu cơm trộn.

Tại Hàn Quốc, món cơm trộn thịt sống còn được tìm thấy ở các phiên bản thịt khác như thịt gà, thịt heo, thịt cá… nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt bò bởi nó ăn sống vẫn là tốt nhất.

Quay lại các nguyên liệu để tạo nên món ăn độc đáo này thì mới thấy đó là cả một quá trình chuẩn bị công phu. Cụ thể, phần rau củ ăn kèm gồm dưa leo, bầu, nấm thái mỏng, thêm chút giá đậu nành, rong biển, thân cây xương xỉ và kim chỉ củ cải sợi (phần rau này trước đó được xào sơ qua để thấm vị).

Về thịt bò, người nấu chọn phần phi lê tươi sống, đem bằm nhỏ rồi ướp với hỗn hợp nước tương, tỏi băm, mè để khử mùi. Kết hợp cùng thịt bò sống là trứng gà để sống, khi trộn cơm thì đập quả trứng và trộn đều chúng với mọi nguyên liệu trong cơm. Công đoạn trộn cơm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu làm không khéo tay, trộn không đều thì món ăn cảm nhận hương vị rời rạc, không hấp dẫn. Còn người Hàn Quốc có kiểu ăn riêng của họ cho món cơm trộn nói chung là ép chặt cơm xuống đáy tô rồi mới múc từng muỗng.

Với những thực khách e dè đồ sống thì có lẽ là một thử thách lớn nhưng những ai từng thưởng thức qua rồi đều cho cảm nhận vị beo béo của thịt và trứng hòa quyện nhau, cùng vị cay đặc trưng của tương ớt Hàn mà mùi thịt sống hầu như được khử tốt.

Giờ cơm trưa quốc tế mỗi thứ Sáu đã gần đến, mọi người hãy thử một lần cảm nhận phong vị ẩm thực của người Hàn Quốc qua món ăn này. Đôi khi vượt qua được cảm giác e dè lúc đầu thì sau đó ai ai cũng có cho mình thêm một món ăn truyền thống của người dân xứ sở kim chi.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối