(SGTT) – Với những tín đồ yêu thích thịt gà, món cơm gà xào kiểu Nhật hứa hẹn mang đến một bữa trưa thơm ngon, dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Mì xào thanh cua – món ăn đơn giản mà tròn vị cho trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng đậm đà cùng tôm càng kho tàu
- Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập cẩm cho trưa đầu tuần
Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, thịt gà là một trong những thực phẩm được nhiều đầu bếp chọn lựa để chế biến món ăn. Thông thường, họ không dùng nguyên con gà như người Việt làm món ăn mà chỉ dùng một số bộ phận như đùi, ức, cánh để chế biến.
Với món cơm gà xào kiểu Nhật (toridon) giới thiệu trưa nay, nó gồm một số nguyên liệu như thịt gà, sốt xào, rau xà lách và cơm trắng. Cách chọn thịt gà ngon là thịt có màu tươi tắn, nhấn vào cảm nhận độ đàn hồi.
Trong chế biến món ăn, người Nhật có một kỹ thuật gọi là mát xa, áp dụng cho thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Cụ thể, sau khi sơ chế thịt gà, họ dùng tay mát xa đều các phần thịt rồi rửa lại cho sạch, thấm giấy khô. Bước làm này giúp thịt gà săn chắc và có thể loại bỏ những phần dơ nếu còn sót lại.
Về sốt để xào món ăn, đó là hỗn hợp gồm rượu sake, rượu mirin, đường, nước tương Nhật. Chính bởi sự kỳ công này mà hỗn hợp sốt tạo nên một sự khác biệt về hương vị cho món gà xào nói riêng và các món xào trong ẩm thực Nhật Bản nói chung.
Quy trình chế biến món ăn gồm sơ chế thịt gà, xào thịt gà, trình bày lên tô cơm kèm rau. Do món xào đã có sẵn sốt thấm đều thịt nên mọi người không cần pha thêm chén nước chấm. Cuối cùng, việc còn lại là chọn một phần nước để tráng miệng, như trà tắc, trà vải hay các loại nước ép, sinh tố.
Không quá nổi bật như sashimi, các dòng mì udon và soba, nhưng cơm gà xào vẫn có riêng những thực khách ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và sắc màu hài hòa. Giờ trưa gần đến, mọi người hãy thử qua món ăn này để cảm nhận một phần bản sắc văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Theo monanchaua, cooky, amthucnhatban