(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các kiểu chế biến truyền thống. Theo đó, phần cơm hôm nay của mọi người gồm chén cơm trắng dùng kèm đĩa thịt bò xào lá lốt thơm lừng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá hồi muối
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng hủ tiếu sa tế bò viên
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng bánh mì bò nướng Campuchia
Nhắc đến lá lốt, thực khách sành ăn không thể quên được món bò cuốn lá lốt nướng ăn kèm bún, bánh hỏi; dùng bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt hay mắm nêm. Vậy nhưng, món ăn này thường được bán vào buổi chiều, tối nên bạn “lỡ có thèm” vào buổi trưa thì đã có phiên bản thịt bò xào lá lốt.
Như tên gọi, nguyên liệu món ăn gồm có lá lốt, thịt bò và gia vị để xào. Chi tiết về từng thành phần mới thấy vì sao món ăn được xem là “nâng cấp” của bò lá lốt nướng truyền thống. Đầu tiên, lá lốt vẫn chọn loại tươi ngon, màu lá sậm, mặt lá to và không có vết lạ trên mặt. Đặc biệt, ưu tiên chọn loại lá dày bởi khi xào trên lửa lớn, lá không bị nát mà vẫn thấm gia vị.
Nguyên liệu tiếp theo là thịt bò, một loại thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và được quán ăn, người nội trợ yêu thích. So với thịt heo, thịt cừu hay thịt dê thì thịt bò trung hòa được hương vị, độ mềm thớ thịt và giá bán. Một điểm cộng thêm là thịt bò hiện có nhiều sự lựa chọn từ trong nước cho đến ngoại nhập, từ thịt cho đến lòng bò. Chính sự đa dạng này mà thực khách có thể tìm thưởng thức các món ăn từ thịt bò nói chung hay thịt bò xào lá lốt nói riêng khá dễ dàng tại các quán cơm văn phòng.
Quay lại lựa chọn thịt xào cùng lá lốt, thường thấy nhất là thịt thăn cân bằng độ giòn, mềm, ít mỡ. Ngoài ra, quán ăn có thể chọn xào thịt ba chỉ nếu thích mỡ, bắp lõi rùa khi thích độ giòn. Dù chọn phần thịt nào thì nguyên tắc xào thịt bò nói chung cũng phải là xào nhanh vài phút rồi lấy ra để tránh bị chín quá dễ bị khô.
Khác với các món xào khác khi nước sốt xào phải nhiều, thịt bò xào lá lốt có phần nước sốt ít, tận dụng từ chính nước tiết ra từ bò, lá lốt thấm gia vị tỏi băm, bột nêm, bột canh. Dù là thế, nó vẫn trọn vị khi dùng chung cơm trắng. Do món ăn đã có độ đậm đà từ các nguyên liệu nên mọi người chỉ cần gọi thêm ly trà đá tráng miệng là có bữa trưa thứ Tư no bụng, vừa miệng.
Gia Hân tổng hợp