Thứ hai, Tháng hai 17, 2025

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị Trung Hoa cùng món mì Triều Châu

(SGTT) – Ẩm thực từ sợi mì là một phần văn hóa không thể thiếu của người Hoa, trong đó, món mì nấu theo phong vị người Triều Châu có sự đặc sắc, khó lẫn với các món mì truyền thống khác.

Tại khắp các nẻo đường ở TPHCM, thực khách có thể dễ dàng bắt gặp một tiệm mì Trung Hoa với xe gỗ là điểm nhấn về trang trí và chứa đựng nguyên liệu. Theo đó, món mì truyền thống được bày bán nhiều là sợi vàng làm từ bột mì và trứng dùng kèm xá xíu, hoành thánh, cật heo. Tuy nhiên, hôm nay vẫn là món mì người Hoa nhưng mang phong vị Triều Châu lạ miệng từ cách thưởng thức cho đến lạ mắt về các nguyên liệu nấu kèm.

Cụ thể, mì Triều Châu không chỉ dừng lại ở thức ăn kèm như mì truyền thống mà nó còn có thêm lạp xưởng, trứng cút, cải chua. Trong đó, lạp xưởng được áp chảo qua để có độ giòn ở mặt ngoài, hoành thánh thì gói dạng dẹt và đem chiên giòn. Còn lại trứng cút, thịt xá xíu, cải chua xếp gọn gàng cùng nhau để tạo nên “bức tranh màu sắc” cho tô mì.

Có một điểm nhấn nữa ở mì Triều Châu là họ không nấu theo kiểu món nước mà nấu kiểu món khô, có ít nước sốt để trộn mì. Đặc biệt, một số tiệm mì chiều lòng thực khách Việt còn chuẩn bị thêm chén nước súp để những ai có thói quen dùng món có chén nước dùng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.

Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, có một số món ăn làm từ mì được xếp vào nhóm “”Thập đại”, bao gồm cả độ ngon và câu chuyện văn hóa phía sau nó. Đó là mì bò Lan Châu, mì tương đen Bắc Kinh, mì cắt Sơn Tây, mì Dan Dan Tứ Xuyên, mì lạnh Diên Cát, mì hầm Hà Nam, mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên, mì Côn Sơn, mì khô nóng Vũ Hán và mì nắp nồi Trấn Giang.

Nhắc đến sợi mì Triều Châu, có nơi sử dụng mì vàng truyền thống nhưng có nơi lại tự làm mì thủ công để níu chân thực khách nhớ đến tiệm ăn của mình. Hơn thế nữa, sợi mì Triều Châu phải có độ giòn nên người nấu thường trụng mì nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.

Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán sẽ tuần tự làm theo các bước trụng mì, cho nguyên liệu xếp lên mặt trên rồi dọn lên kèm chén nước súp. Một số nơi bán còn cho thêm bò viên, thịt bò tái để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn.

Nếu như bạn đã quá quen vị món mì truyền thống của người Hoa thì hãy thử một lần thưởng thức mì Triều Châu giới thiệu ngày hôm nay. Từng sợi mì dai giòn được áo đều lớp sốt, dùng đến đâu thì gắp thêm ít thức ăn kèm rồi húp vài muỗng nước sốt là đã trọn vị cho bữa trưa quốc tế ngày thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng CNN khám phá những món ăn may mắn đầu năm...

0
(SGTT) - Trong ngày đầu năm mới, người dân khắp nơi trên thế giới thường chọn thưởng thức những món ăn truyền thống của...

Bữa trưa mới lạ cùng cơm cá ngừ Hàn Quốc

0
(SGTT) – Trong bữa trưa quốc tế hôm nay, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu món ăn Hàn Quốc có thành phần nguyên...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị Pad Thái khi có thêm...

0
(SGTT) – Pad Thái là món ăn quen thuộc của người Thái, hôm nay, món ăn này có thêm "phiên bản" mới lạ khi...

Bữa trưa nhanh gọn chọn tàu hũ ky cuộn tôm

0
(SGTT) - Tàu hũ ky là thực phẩm đặc sắc bởi sau chiên chúng có độ giòn rụm khó quên. Nguyên liệu này hôm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Bữa trưa quốc tế với Lechon – món ăn đặc trưng...

0
(SGTT) – Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo của ẩm thực Philippines, Lechon là một lựa chọn không thể bỏ qua. ...

Kết nối