(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món ăn nơi đây có khi cần đến hàng chục loại gia vị phối hợp. Chẳng hạn như món Shrimp Bryani – cơm tôm Ấn Độ giới thiệu trưa nay.
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng lạ mà quen cùng mực xào cần tây
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng salad cá hộp
- Trưa nay ăn gì: Thích cơm chiên nhớ ngay món cơm chiên thịt xông khói
Nhắc đến cơm tôm, nhiều quốc gia cũng có món ăn này bởi thành phần nguyên liệu dễ tìm kiếm và cũng dễ chế biến. Thế nhưng, cơm tôm Ấn Độ lại có sự đặc sắc bởi dùng nhiều loại gia vị phối hợp vào nhau mới tạo ra thành phẩm chuẩn vị.
Cụ thể, các đầu bếp phải mất nhiều thời gian cho khâu tìm mua, soạn nguyên liệu, sơ chế và cả nấu nướng. Chính vì thế, cơm tôm kiểu Ấn là một trong những món ăn mà người dân bản địa thường gợi ý cho du khách phương xa ghé thăm.
Đặc trưng của cơm tôm Ấn Độ là nấu từ gạo basmati, loại gạo phổ biến của quốc gia này. Chất lượng hạt gạo dẻo, hạt dài, khi nấu thành cơm thơm và mềm. So với hạt gạo Việt Nam, hương vị gạo basmati hoàn toàn khác hẳn nên rất đáng để mọi người thưởng thức.
Tiếp đến, các gia vị được tẩm ướp và nấu cùng gạo basmati là muối, lá đinh hương, thanh quế, lá nguyệt quế. Tại các nhà hàng Ấn ở TPHCM, một số nơi còn cho thêm lá dứa để lấy hương vị quen thuộc cho thực khách Việt dùng bữa ngon miệng. Còn lại, gia vị kết hợp cho tôm để xào nấu là ớt đỏ kashmiri, bột nghệ, hạt thì là, hạt tiêu đen và đặc biệt là Garam Masala (hỗn hợp gia vị đặc trưng Ấn Độ) mang đến sự tinh tế và thơm nồng cho món ăn.
Về tôm, các quán ăn thường dùng tôm sú đem sơ chế bằng cách loại bỏ đầu, lột vỏ lưng, đuôi và chỉ đen dọc sống lưng. Tất cả nguyên liệu kể trên đem ướp vào cùng thịt tôm, để càng lâu càng tốt cho vị thấm vào từng thớ thịt tôm.
Quy trình chế biến món ăn này gồm cho tôm vào nồi, thêm lớp gạo, thêm gia vị, thêm nước lọc và nấu khoảng 10 phút kiểm tra xem tôm đã chín chưa. Ngoài ra, một số đầu bếp còn có cách chế biến khác như xào cơm riêng rồi mới thả tôm vào xào đến chín. Cuối cùng, chỉ việc trang trí ít hành ngò lên mặt trên là hoàn tất. Một trưa quốc tế cùng Shrimp Bryani chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy thử ngay nhé!