Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Thích cơm chiên nhớ ngay món cơm chiên thịt xông khói

(SGTT) – Vẫn là món cơm chiên thân quen nhưng hôm nay có thêm sự biến tấu về nguyên liệu chiên cùng. Đó là thịt xông khói thơm ngon, đậm đà vị ẩm thực Âu.

Nhắc đến cơm chiên, mọi người chỉ nghĩ đến những món như cơm chiên trứng, cơm chiên cá mặn, cơm chiên Dương Châu, cơm chiên dưa bò… mà quên mất một phiên bản khá thú vị – cơm chiên thịt xông khói. Theo đó, sự thú vị nằm ở chỗ kiểu cơm chiên truyền thống ứng dụng một loại thực thực phẩm theo ẩm thực quốc tế là thịt xông khói.

Về thịt xông khói, đây là món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế khi thịt có cách xử lý kỳ công. Cụ thể, người nấu đem thịt ngâm trong muối, đường rồi đem hun khói. Chính nhờ cách chế biến này mà màu thịt thường đỏ sẫm, mang hương vị thơm ngon đặc trưng và tăng luôn cả thời gian bảo quản cho thịt.

Khá thú vị khi trong ẩm thực Việt cũng có kiểu làm tương tự này là phương pháp gác bếp của người dân ở miền núi hoặc đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, thịt gác bếp có độ cứng hơn thịt xông khói, đôi khi phải xử lý chế biến, còn thịt xông khói mang ra dùng ngay. Thị trường thực phẩm hiện có một số loại thịt xông khói như thịt bò, thịt gà, giò heo… nhưng ba rọi heo xông khói vẫn là thông dụng nhất. Cách chế biến thịt cho món ăn hôm nay đơn giản là áp chảo qua cho thịt săn lại, giảm bớt vị béo mỡ.

Cơm để chiên ưu tiên cơm nấu chín để qua đêm cho nguội trong tủ lạnh, khi nào cần mang ra chiên cơm. Đầu bếp chuyên nghiệp hạn chế dùng cơm nóng bởi nó dễ dính bết cơm, hạt không tơi xốp. Khi mọi thứ sẵn sàng, người nấu chiên cơm, nêm nếm gia vị, thêm rau củ vào xào chín. Cuối cùng, cho cơm lên đĩa, thêm thịt xông khói kèm trứng ốp la cho bắt vị. Pha thêm chén nước tương, vài lát ớt xắt là hoàn tất món cơm chiên thịt xông khói.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối