(SGTT) – Vẫn là món cơm chiên thân quen nhưng hôm nay có thêm sự biến tấu về nguyên liệu chiên cùng. Đó là thịt xông khói thơm ngon, đậm đà vị ẩm thực Âu.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng chua chua, ngọt ngọt cùng cơm tôm xào dứa
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà ngon món mì tôm mực
- Trưa nay ăn gì: Rủ nhau khám phá ẩm thực Nhật Bản qua phong cách Kaiseki Ryori
Nhắc đến cơm chiên, mọi người chỉ nghĩ đến những món như cơm chiên trứng, cơm chiên cá mặn, cơm chiên Dương Châu, cơm chiên dưa bò… mà quên mất một phiên bản khá thú vị – cơm chiên thịt xông khói. Theo đó, sự thú vị nằm ở chỗ kiểu cơm chiên truyền thống ứng dụng một loại thực thực phẩm theo ẩm thực quốc tế là thịt xông khói.
Về thịt xông khói, đây là món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế khi thịt có cách xử lý kỳ công. Cụ thể, người nấu đem thịt ngâm trong muối, đường rồi đem hun khói. Chính nhờ cách chế biến này mà màu thịt thường đỏ sẫm, mang hương vị thơm ngon đặc trưng và tăng luôn cả thời gian bảo quản cho thịt.
Khá thú vị khi trong ẩm thực Việt cũng có kiểu làm tương tự này là phương pháp gác bếp của người dân ở miền núi hoặc đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, thịt gác bếp có độ cứng hơn thịt xông khói, đôi khi phải xử lý chế biến, còn thịt xông khói mang ra dùng ngay. Thị trường thực phẩm hiện có một số loại thịt xông khói như thịt bò, thịt gà, giò heo… nhưng ba rọi heo xông khói vẫn là thông dụng nhất. Cách chế biến thịt cho món ăn hôm nay đơn giản là áp chảo qua cho thịt săn lại, giảm bớt vị béo mỡ.
Cơm để chiên ưu tiên cơm nấu chín để qua đêm cho nguội trong tủ lạnh, khi nào cần mang ra chiên cơm. Đầu bếp chuyên nghiệp hạn chế dùng cơm nóng bởi nó dễ dính bết cơm, hạt không tơi xốp. Khi mọi thứ sẵn sàng, người nấu chiên cơm, nêm nếm gia vị, thêm rau củ vào xào chín. Cuối cùng, cho cơm lên đĩa, thêm thịt xông khói kèm trứng ốp la cho bắt vị. Pha thêm chén nước tương, vài lát ớt xắt là hoàn tất món cơm chiên thịt xông khói.